Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Sunday, March 29, 2015

วิธีทำแกงผักกูดหมูสามชั้น

แกงผักกูดหมูสามชั้น
แกงผักกูดหมูสามชั้น แกงไทยแท้จากผักพื้นบ้าน


          ผัก กูด ผักพื้นบ้านไทย ๆ ที่นำมาทำเมนูอร่อย ๆ ได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ก็อร่อยไปเสียหมด วันนี้เราจะจับผักกูดมาทำแกงไทยที่ทั้งอร่อย ทั้งน่ากิน นั่นก็คือ แกงผักกูดหมูสามชั้น

          ใครที่ชอบกินผักก็น่าจะรู้จัก "ผักกูด" ผักพื้นบ้านไทย ๆ ที่เวลาเข้าหน้าฝนทีไรก็มักจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าแผงผักนำยอดผักกูดมาวางขาย เป็นมัด ๆ นำไปทำเมนูอร่อย ๆ ได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว ส่วนในวันนี้เราจะจับยอดอ่อนผักกูดมาทำแกงไทยแท้อร่อย ๆ กับเมนูแกงผักกูดหมูสามชั้น สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ตักกินกับข้าวสวยร้อน ๆ บอกได้คำเดียวว่าฟินสุโค่ย !

 ส่วนผสม
           
  1.           ผักกูด 200 กรัม
  2.           หมูสามชั้น (หั่นชิ้นพอคำ) 150 กรัม
  3.           พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 7 เม็ด
  4.           ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5.           กระเทียมซอย 1/2 ช้อนชา
  6.           หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  7.           กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
  8.           มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น 2 ผล
  9.           น้ำมะกรูด 1 ผล
  10.           น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  11.           น้ำปลา 2 ช้อนชา
  12.           น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  13.           น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  14.           น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
           
          1. ล้างผักกูดให้สะอาด เด็ดเป็นท่อนพอประมาณ

          2. โขลกพริกชี้ฟ้า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และกะปิ รวมกันให้ละเอียด

          3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้หอม แล้วเติมน้ำเปล่า

          4. พอเดือดใส่มะเขือเทศปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด น้ำปลา

และน้ำาตาลทราย เคี่ยวสักครู่ชิมรสตามชอบ ใส่ผักกูดลงต้ม พอสุกตักใส่ชามจัดเสิร์ฟร้อน ๆ

          แผล่บ ๆ มาถึงตรงนี้ใครอยากจะหม่ำ ๆ แกงผักกูดหมูสามชั้นถ้วยนี้แล้วบ้าง เย็นนี้คงต้องไปเดินตลาดหาซื้อผักกูดมาทำสักหน่อยแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment