ปลาส้มทอด อาหารไทยกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ปลาส้มทอดหอม ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ บีบมะนาวสักนิด ซอยหอม ซอยพริกใส่สักหน่อย อื้อหื้อ ! แค่นึกตามก็หิวแล้ว อยากลองทำกินเองไหม เรามีสูตรมาฝาก !
ปลาส้มทอด อาหารไทยที่กินกันมาตั้งแต่โบราณโน่นแล้ว จับเอาปลาส้มที่ได้มาจากนำปลาชนิดต่าง ๆ ไปหมักกับข้าว กระเทียม และเกลือจนเปรี้ยว จากนั้นก็นำมาทอดให้กรอบ ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน ได้รสชาติเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ ยั่วน้ำลายได้ดีสุด ๆ ไปเลย สำหรับใครที่อดใจไม่ไหว อยากจะลงมือทำปลาส้มทอดกันแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอม มีวิธีทำปลาส้มทอด สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากไว้ตรงนี้แล้วจ้า ลองมาดูกัน
มาทำ "ปลาส้มทอด" แก้แค้นคนข้างบ้านกันเถอะ ! โดย คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เคยมั้ยคะ ? ข้างบ้านไม่รู้ทำอะไรทาน (เสียงสูง) กลิ่นหอมลอยมาถึงนี่ ! บางวันก็ผัดพริกแกง ทำเราจามฮัดเช้ย ๆ บางวันก็ต้มพะโล้ เฮ้ย ! มันหิวนะเนี่ย ยิ่งวันไหนทอดหมูทอดปลาเค็ม โอ๊ยยยยยยยย มันเหลือเกิน ถึงกับตาลายเดินมาหุงข้าวกินแกล้มกลิ่นกันหลังบ้านเลยทีเดียว
คือ บอกเลยนะ วันนี้เราจะไม่ทน คือเราทรมารมานานแล้ว เป็นปี ๆ มันหิวนะ มันหอมนะ ท้องมันร้องนะ ชิส์ ! วันนี้เปิดหน้าต่างหลังบ้านให้เต็มที่ ประกาศว่า ฉันนี่แหละจะทำ "ปลาส้มทอด" เอาให้กลิ่นมันหอมยวนใจไปเลยยยยยย วางแผนมาตั้งแต่กลับจากเพชรบูรณ์ คอยดูเถอะ ! วันนี้ฉันจะสู้กับเธอ สู้กับปลาอินทรีย์เค็มที่เธอทอดเมื่อวันก่อน จะไม่ยอมเป็นฝ่ายตั้งรับเพียงคนเดียวแน่ ๆ ถึงอาหารจะหน้าตาธรรมดา แต่รับรองว่ากลิ่นหอมไปถึงบ้านเธอแน่ ๆ จินตนาการคนเดียวอยู่ได้ตั้งนาน เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
- ปลาส้ม
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- แป้งทอดกรอบ
- ไข่ไก่
- น้ำเปล่า
- พริกสดหรือพริกแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- มะนาว
วิธีทำ
แยกข้าวและกระเทียมออกจากเนื้อปลา (ปลาส้มครั้งนี้เราเลือกใช้ปลาจีนค่ะ หน้าตาก่อนทอดเป็นแบบนี้ เนื่องจากมีกระเทียมและข้าวพอกมาเต็มเนื้อปลา เราจึงทำการแยกข้าวและกระเทียมออกจากเนื้อปลาก่อน)
มีใครใจแข็งเห็นปลาส้มทอดภาพสุดท้ายแล้วน้ำลายไม่สอบ้างไหม ? ทำก็ง่าย กลิ่นก็หอมฟุ้งไปทั่วบ้านขนาดนี้ อดใจไม่ไหว ขอเข้าครัวอย่างไวเลยค่ะ
0 comments:
Post a Comment