Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำปลาทับทิมย่างเกลือ น้ำพริกแจ่ว ผักต้ม

ปลาทับทิมย่างเกลือ

          สงสัยมานานว่า ปลาย่างเกลือเขาทำกันอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรทำให้ปลาอร่อย วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก พร้อมสูตรน้ำพริกแจ่ว เมนูอร่อยครบเซต แถมแคลอรีต่ำด้วย
          ปลาย่าง ปลาเผา อาหารเซตเบ้อเริ่มที่ในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมรับกินกันอย่างมาก ก็เพราะเป็นเมนูปลาแคลอรีต่ำ สาว ๆ หรือคนที่ลดน้ำหนักกินอิ่มอร่อยได้ไม่ต้องกลัวอ้วน แถมยังแน่นไปด้วยเครื่องเครามากมายให้กินแกล้ม ที่เด็ดที่สุดคือ น้ำจิ้มปลาเผาหลายอย่างที่แถมมาด้วย กินกันอิ่มอร่อยทั้งครอบครัว

          หลาย คนเคยแต่ซื้อจากร้านปลาเผาแถวบ้านเข้ามากิน ราคาตัวละหลายร้อย มีใครอยากลองซื้อปลาทับทิมมาย่างเกลือกินเองดูบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีทำปลาทับทิมย่างเกลือ พร้อมสูตรน้ำพริกแจ่วแซ่บ ๆ มาฝากจากนิตยสารแม่บ้าน ใครว่าง ๆ ก็ลองไปซื้อปลาทับทิมสด ๆ มาย่างเองเลย แซ่บนัวกันทั้งบ้านแน่ ๆ

หมายเหตุ : ปลาทับทิมย่างเกลือกับน้ำพริกแจ่ว และผักต้ม พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 310 กิโลแคลอรี

 ส่วนผสม ปลาทับทิมย่างเกลือ (สำหรับ 3 ที่)

  1.            ปลาทับทิม 1 ตัว
  2.           เกลือป่นหยาบ 200 กรัม
  3.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  4.           ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  5.           ตะไคร้ บุบพอแตก 4 ต้น
  6.           ใบมะกรูด 5-7 ใบ

ส่วนผสม เครื่องเคียง

  1.             ไข่ไก่ต้ม 3 ฟอง
  2.            ผักกาดขาวแกะเป็นใบ ๆ ต้มสุก 1 หัว
  3.            กะหล่ำปลีต้มสุก 1/2 หัว
  4.            แครอทหั่นเป็นแท่ง ต้มสุก 1/2 หัว
  5.            ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ต้มสุก 12 ฝัก
  6.            มะเขือเปราะ ต้มสุก 3-4 ลูก

วิธีทำ

           1. ผ่าท้องปลาทับทิม ควักไส้ออก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เข้าไปในท้องปลา

          2. ผสมเกลือป่นกับแป้งสาลีให้เข้ากันแล้วไปพอกตัวปลา พักไว้ 15-20 นาที เพื่อให้เกลือและแป้งติดบนตัวปลา

          3. นำปลาทับทิมไปย่างบนเตาถ่านให้สุกทีละด้าน (ห้ามกลับไปกลับมาเพราะเกลือจะหลุด) ย่างประมาณ 25-23 นาทีจนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง และน้ำพริกแจ่ว

 ส่วนผสม น้ำพริกแจ่ว

  1.           พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด
  2.           หอมแดง 7 หัว
  3.           มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
  4.           กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
  5.           น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  6.           น้ำปลา 1 ช้อนชา
  7.           น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9.           เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

           1. คั่วพริกขี้หนู หอมแดง มะเขือเทศสีดา และกระเทียมในกระทะให้เกรียมเล็กน้อย
ตักขึ้นพักให้เย็น นำไปปั่นให้ละเอียด

          2. เติมน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากัน ตักนน้ำพริกใส่ถ้วย เตรียมไว้

          มาถึงวันนี้ก็รู้สึกทีว่า ปลาย่างเกลือเขาทำกันอย่างนี้นี่เอง ก็ไม่ได้ยากสักเท่าไหร่เลย แบบนี้วันว่าง ๆ ต้องจูงมือพ่อกับแม่มาเข้าครัวกันหน่อยแล้ว



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ฉบับที่ 549 เดือนกุมภาพันธ์ 2558


Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment