- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 25 กรัม
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 20 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- พริกแห้ง 15 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่ผิวมะกรูดลงไปตำในครกเป็นอันดับแรก (เพื่อให้น้ำมันของผิวมะกรูดออกมา) ตามด้วยตะไคร้และข่า ตำให้เข้ากันพอประมาณ จากนั้นค่อยใส่หอมแดงซอย กระเทียม และรากผักชีลงไปตำให้ละเอียดเข้ากัน
หมายเหตุ : ใคร จะเอาไปปั่นด้วยเครื่องก็สามารถทำได้ แต่ขอให้ตำผิวมะกรูด ข่า และตะไคร้ก่อน เพื่อให้น้ำมันออกมา จึงค่อยนำไปปั่น เพราะถ้าไม่ทำเช่นนี้เครื่องแกงจะไม่หอม
2. เมื่อตำทุกอย่างจนเริ่มละเอียดแล้ว ใส่พริกแห้งลงไป (เคล็ดลับ : ถ้าอยากให้ตำง่ายให้นำพริกแห้งไปแช่น้ำสักพักหนึ่งก่อนนำมาตำ) และใส่เกลือ (เกลือจะช่วยให้พริกละเอียดเร็วขึ้นค่ะ) ตำให้ละเอียด
3. ใส่กะปิลงไปตำต่อจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
0 comments:
Post a Comment