Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด

สูตรอาหารทำง่าย ๆ ทั้งคาวหวาน
 ส่วนผสม

  1.            ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ                   
  2.            ตะไคร้ซอย 25 กรัม
  3.           ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  4.           หอมแดงซอย 20 กรัม
  5.           กระเทียม 20 กรัม
  6.           รากผักชี 1 ช้อนชา
  7.           พริกแห้ง 15 กรัม
  8.           เกลือ 1 ช้อนชา
  9.           กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

           1. ใส่ผิวมะกรูดลงไปตำในครกเป็นอันดับแรก (เพื่อให้น้ำมันของผิวมะกรูดออกมา) ตามด้วยตะไคร้และข่า ตำให้เข้ากันพอประมาณ จากนั้นค่อยใส่หอมแดงซอย กระเทียม และรากผักชีลงไปตำให้ละเอียดเข้ากัน

          หมายเหตุ : ใคร จะเอาไปปั่นด้วยเครื่องก็สามารถทำได้ แต่ขอให้ตำผิวมะกรูด ข่า และตะไคร้ก่อน เพื่อให้น้ำมันออกมา จึงค่อยนำไปปั่น เพราะถ้าไม่ทำเช่นนี้เครื่องแกงจะไม่หอม

          2. เมื่อตำทุกอย่างจนเริ่มละเอียดแล้ว ใส่พริกแห้งลงไป (เคล็ดลับ : ถ้าอยากให้ตำง่ายให้นำพริกแห้งไปแช่น้ำสักพักหนึ่งก่อนนำมาตำ) และใส่เกลือ (เกลือจะช่วยให้พริกละเอียดเร็วขึ้นค่ะ) ตำให้ละเอียด

          3. ใส่กะปิลงไปตำต่อจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment