มีเมนูหลน ๆ มาฝากคนที่ชอบกินอาหารไทยแบบจิ้ม ๆ อีกแล้วจ้า คราวนี้มาในแบบประยุกต์กันสักหน่อย เพื่อให้เข้าปากเด็กรุ่นใหม่กันดูบ้าง โดยจะใช้ปลาทูน่ากระป๋องเข้ามาเป็นส่วนผสมด้วย กับเมนูหลนเต้าเจี้ยวกุ้งสับปลาทูน่า สูตรจาก จากนิตยสารแม่บ้าน อร่อยล้ำตามแบบต้นตำรับไทย แต่ได้รสชาติใหม่ที่ไม่ซ้ำเดิม
หมายเหตุ : หลนเต้าเจี้ยวกุ้งสับปลาทูน่า พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 245 กิโลแคลอรี
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
- เต้าเจี้ยว 100 กรัม
- กะทิธัญพืชชนิดกล่อง 400 กรัม
- ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 50 กรัม
- เนื้อกุ้งสับ 50 กรัม
- พริกขี้หนูสวน บุบพอแตก 10 เม็ด
- พริกหนุ่ม หั่นเป็นแว่น 1 เม็ด
- หอมแดง ทุบพอแตก 5 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดสำหรับรับประทานคู่ เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว พริกชี้ฟ้า ใบผักชี และแตงกวา
วิธีทำ
1. นำเต้าเจี้ยวกับกะทิธัญพืช ใส่ลงในโถปั่น ปั่นให้เต้าเจี้ยวแหลกแล้วเทใส่หม้อต้มด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมเริ่มเดือด
2. ใส่หอมแดง พริกขี้หนูสวน ปลาทูน่า และเนื้อกุ้ง คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และซอสปรุงรส เคี่ยวต่อไปจนส่วนผสมเริ่มงวด
3. เติมพริกหนุ่มกับน้ำมะนาวลงไปเพื่อตัดรส ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
อีกหนึ่งเมนูอร่อยจากปลาทูน่ากระป๋องที่นำมาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารไทย ๆ แถมยังเข้ากันดีแล้วดูน่ากินอีกด้วย
ฉบับที่ 549 เดือนกุมภาพันธ์ 2558
0 comments:
Post a Comment