แกงเขียวหวานเนื้อ ทำกินเองง่าย ๆ ได้รสชาติดั่งใจ
ขอชวนคนกินเนื้อมาฟินกับเมนูแกงเขียวหวานเนื้อแบบไทย ๆ ที่สามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ รสชาติถูกปากตามต้องการ เตรียมตักข้าวรอไว้ได้เลย
แกงเขียวหวานเนื้อ ถึงจะเป็นอาหารไทยที่หาซื้อมากินได้ไม่ยาก แต่เชื่อเลยว่า บ่อยครั้งเวลาซื้อมากินเอง หลายคนมักจะเสียความรู้สึกไปกับแกงเขียวหวานที่ไม่ครบรส ไม่หวานไปก็เค็มเกิน ดีไม่ดีก็จืดชืดเล่นเอาซะเสียชื่อแกงไทยหมด หรือแม้กระทั่งเจอเนื้อที่เหนียวเคี้ยวยาก หรือไม่ก็เจอเศษเนื้อติดมันจนกินไม่ลง ปัญหาเยอะขนาดนี้แล้วทำไมไม่ลองทำกินเองดูล่ะคะ เพราะไม่ได้ยากมากมายสักหน่อย กระปุกดอทคอมนำสูตรแกงเขียวหวานเนื้อมาฝากไว้ตรงนี้แล้ว เลือกปรุงรส เลือกเนื้อวัวมาทำเองได้ดั่งใจ ตามมาดูส่วนผสมกันต่อทางนี้เลยจ้า
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อวัวส่วนที่ชอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ 500 กรัม
- กะทิ 4 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
- โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม จากนั้นใส่เนื้อลงไปผัดจนสุก
2. เติมกะทิลงไปผัด ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวจนเนื้อสุกและนุ่ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสตามชอบ
3. ใส่มะเขือพวงลงไปต้มจนสุก ใส่พริกขี้ชี้ฟ้า พริกขี้หนู และใบโหระพา คนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานเนื้อร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า รสชาติถูกปากแบบนี้ ถ้วยเดียวคงไม่พอ !
0 comments:
Post a Comment