Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำถั่วแปบ

สูตรอาหารทำง่าย ๆ ทั้งคาวหวาน

 ส่วนผสม

  1.            แป้งข้าวเหนียว
  2.           เกลือ
  3.           มะพร้าวขูด (นำไปนึ่ง 5 นาที)
  4.           ถั่วเขียวเลาะเปลือก (แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง)
  5.           งาดำคั่ว
  6.           งาขาวคั่ว
  7.           น้ำตาลทราย
  8.           น้ำใบเตยคั้น
  9.           น้ำดอกอัญชันคั้น
  10.           น้ำหวานสีแดง

วิธีทำ

           1. แบ่งแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ค่อยๆ เติมน้ำสีต่าง ๆ ลงไปนวดจนเป็นเนื้อเนียน ๆ ทำให้ครบทุกสี แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้

          2. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่แช่น้ำแล้วไปนึ่งให้สุก เตรียมไว้

          3. ตั้งน้ำร้อนให้เดือด แบ่งแป้งแต่ละสีออกมา คลึงเป็นก้อนกลมแล้วแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดให้แป้งสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น

          4. นำถั่วนึ่งมาใส่เป็นไส้แล้วห่อแบบพับครึ่งจากนั้นก็บีบขอบแป้งให้ติดกัน แล้วค่อยนำไปคลุกกับถั่วผสมมะพร้าวที่คลุกกับเกลือเตรียมไว้ คลุกด้านนอกอีกครั้ง แล้วใส่ถาดจัดเรียงให้สวยงามค่ะ

          5. นำงาขาวผสมน้ำตาลทราย และนำงาดำผสมกับน้ำตาลทราย เตรียมไว้โรยหน้าค่ะ

          โอ้โฮ !! คือน่ากินทุกเมนูเลย ทั้งคาวทั้งหวาน ใครชอบเมนูไหนก็หยิบยกไปทำกันให้อ้วนพี เอ๊ย อิ่มหนำกันเลยจ้า


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment