ส่วนผสม
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด (เบอร์ 0) จำนวน 2 ฟอง
- น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ปริมาณตามชอบ
- ต้นหอมซอย (โรยหน้า)
- พริกไทย ตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
1. แหวกกะหล่ำปลีให้เป็นช่องตรงกลางสำหรับใส่ไข่ลงไป กะดูว่าปริมาตรไข่ที่เราจะใส่พอดีกับที่เราแหวก (ส่วนกะหล่ำที่เราแหวกออกไปเก็บไว้ทานได้นะค่ะ อย่าทิ้ง)
เคล็ดลับ :
การเลือกกะหล่ำปลี ควรเลือกหัวที่ค่อนข้างแน่นอย่าเลือกแบบหลวม ๆ มานะคะ
เวลาทำกะหล่ำปลีต้องเหลือกะหล่ำปลีให้หนาเพียงพอ ถ้าเหลือน้อย ๆ อาจรั่วค่ะ ถ้ามีดโดนกะหล่ำปลีทะลุก็จะรั่วได้ค่ะ
เจาะด้านโคนนะคะ ตัดก้านออกก่อนเจาะ
2. ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้ขึ้นฟู ใส่น้ำซุป น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทยลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยใส่แครอท จากนั้นนำไปหยอดฝส่ลงในกะหล่ำปลีที่เจาะไว้
3. นำไปนึ่งจนกว่าไข่จะสุก โดยให้ใช้ส้อมกดลงไปดู ถ้าไม่มีน้ำไข่ดิบไหลออกมา เอาเป็นว่าใช้ได้ ปิดไฟ ยกลงโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment