- น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
- กระชาย 2 ก้าน
- เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
หมายเหตุ : สามารถเพิ่มถั่วพูซอย ถั่วฝักยาวซอย ใบโหระพา หรือใบกะเพราได้ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกกระชายกับพริกแกงเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ทำเนื้อปลากรายให้เหนียว เตรียมไว้
เคล็ดลับทำเนื้อปลากรายให้เหนียว
วิธีที่ 1 : นำเนื้อปลากรายใส่ในกะละมังแล้วจับฟาดในกะละมังจนเนื้อปลาเหนียว
วิธีที่ 2 : ผสมน้ำเย็นจัดกับเกลือเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย นำเนื้อปลากรายใส่ครกแล้วตำแล้วค่อย ๆ หยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือลงไป หยอดเสร็จแล้วตำ ตำแล้วหยอด ทำอย่างนี้เรื่อย ๆ จนเนื้อปลากรายเหนียว
3. เมื่อได้เนื้อปลากรายที่เหนียวแล้ว ใส่น้ำพริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และใบมะกรูดซอยลงไป นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
หมายเหตุ : ใครที่ซื้อน้ำพริกแกงมาจากตลาด ค่อย ๆ ใส่น้ำปลาลงไป เพราะพริกแกงแต่ละที่มีความเค็มไม่เท่ากันค่ะ
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนปั้นทอดมันขนาดพอดีคำใส่ลงไปทอดในกระทะจนเหลืองแล้วกลับด้าน ทอดจนทอดมันสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มทอดมัน
ส่วนผสม น้ำจิ้มทอดมัน
- กระเทียม
- พริกชี้ฟ้า
- น้ำส้มสายชู
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- ถั่วลิสงบด
- แตงกวาซอย
วิธีทำ
1. ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้า และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน จากนั้นเทใส่ลงหม้อนำขึ้นตั้งไฟ
2. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น
3. นำแตงกวาซอยใส่ถ้วย จากนั้นตักส่วนผสมน้ำจิ้มใส่ลงไป โรยถั่งลิสง คั่วบด (ถ้ามีผักชีก็เอามาโรยหน้าเล็กน้อย)
0 comments:
Post a Comment