Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทอดมันปลากราย

สูตรอาหารทำง่าย ๆ ทั้งคาวหวาน

 ส่วนผสม

  1.             น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
  2.            กระชาย 2 ก้าน
  3.            เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
  4.            ไข่ไก่ 1 ฟอง
  5.            ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
  6.            น้ำปลา 2 ช้อนชา
  7.            น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  8.            น้ำมันพืชสำหรับทอด

          หมายเหตุ : สามารถเพิ่มถั่วพูซอย ถั่วฝักยาวซอย ใบโหระพา หรือใบกะเพราได้ตามชอบ

วิธีทำ

           1. โขลกกระชายกับพริกแกงเข้าด้วยกัน พักไว้

          2. ทำเนื้อปลากรายให้เหนียว เตรียมไว้

เคล็ดลับทำเนื้อปลากรายให้เหนียว

          วิธีที่ 1 : นำเนื้อปลากรายใส่ในกะละมังแล้วจับฟาดในกะละมังจนเนื้อปลาเหนียว

          วิธีที่ 2 : ผสมน้ำเย็นจัดกับเกลือเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย นำเนื้อปลากรายใส่ครกแล้วตำแล้วค่อย ๆ หยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือลงไป หยอดเสร็จแล้วตำ ตำแล้วหยอด ทำอย่างนี้เรื่อย ๆ จนเนื้อปลากรายเหนียว

          3. เมื่อได้เนื้อปลากรายที่เหนียวแล้ว ใส่น้ำพริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และใบมะกรูดซอยลงไป นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้

          หมายเหตุ : ใครที่ซื้อน้ำพริกแกงมาจากตลาด ค่อย ๆ ใส่น้ำปลาลงไป เพราะพริกแกงแต่ละที่มีความเค็มไม่เท่ากันค่ะ
          4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนปั้นทอดมันขนาดพอดีคำใส่ลงไปทอดในกระทะจนเหลืองแล้วกลับด้าน ทอดจนทอดมันสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มทอดมัน

ส่วนผสม น้ำจิ้มทอดมัน

  1.            กระเทียม
  2.           พริกชี้ฟ้า
  3.           น้ำส้มสายชู
  4.           น้ำเปล่า
  5.           น้ำตาลทราย
  6.           เกลือ
  7.           ถั่วลิสงบด
  8.           แตงกวาซอย

วิธีทำ

           1. ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้า และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน จากนั้นเทใส่ลงหม้อนำขึ้นตั้งไฟ

          2. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น

          3. นำแตงกวาซอยใส่ถ้วย จากนั้นตักส่วนผสมน้ำจิ้มใส่ลงไป โรยถั่งลิสง คั่วบด (ถ้ามีผักชีก็เอามาโรยหน้าเล็กน้อย)

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment