ส่วนผสม น้ำราดพระรามลงสรง
- หัวกะทิ
- น้ำพริกแกงเผ็ดผสมน้ำพริกแกงมัสมั่น
- ถั่วลิสงคั่ว
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงที่ตำไว้ (น้ำพริกแกงเผ็ดผสมน้ำพริกแกงมัสมั่นตำรวมกับถั่วลิสง) ใส่ลงไปคั่วให้หอม (หากแห้งเกินไป ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหางกะทิลงไปเรื่อย ๆ) ผัดจนหอม
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนผสมสักพักให้พอมีน้ำขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เตรียมไว้
ส่วนผสม ข้าวพระรามลงสรง
- เนื้อหมู (เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
- ผักบุ้ง (ใช้ได้ทุกผักบุ้ง เช่น ผักบุ้งไทย, ผักบุ้งบนริมนา-คันนา, ผักบุ้งริมร่องน้ำ, ผักบุ้งแม่น้ำปล้องใหญ่ ๆ ที่ใส่แกงเทโพ, ผักบุ้งปล้องเขียวอ่อน ๆ ที่ใส่เย็นตาโฟ, ผักบุ้งจีน มีประโยชน์เยี่ยมต่อสายตาค่ะ)
- ข้าวสวย
- น้ำราดข้าวพระรามลงสรง
วิธีทำ
1. นำเนื้อสัตว์ไปลวกให้สุก จากนั้นนำผักบุ้งไปลวกต่อ (เวลาลวกผักให้ใส่เกลือลงไป) พอลวกเสร็จให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อผักจะได้กรอบ
2. นำผักบุ้งที่ลวกใส่จาน ตามด้วยข้าวสวย และเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ จากนั้นราดด้วยน้ำราดข้าวพระรามลงสรงที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment