Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำข้าวพระรามลงสรง

สูตรอาหารทำง่าย ๆ ทั้งคาวหวาน

 ส่วนผสม น้ำราดพระรามลงสรง

  1.            หัวกะทิ
  2.           น้ำพริกแกงเผ็ดผสมน้ำพริกแกงมัสมั่น
  3.           ถั่วลิสงคั่ว
  4.           ซอสหอยนางรม
  5.           ซีอิ๊วขาว
  6.           น้ำตาลปี๊บ
  7.           น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ

           1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงที่ตำไว้ (น้ำพริกแกงเผ็ดผสมน้ำพริกแกงมัสมั่นตำรวมกับถั่วลิสง) ใส่ลงไปคั่วให้หอม (หากแห้งเกินไป ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหางกะทิลงไปเรื่อย ๆ) ผัดจนหอม

          2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนผสมสักพักให้พอมีน้ำขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เตรียมไว้

 ส่วนผสม ข้าวพระรามลงสรง

  1.            เนื้อหมู (เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
  2.           ผักบุ้ง (ใช้ได้ทุกผักบุ้ง เช่น ผักบุ้งไทย, ผักบุ้งบนริมนา-คันนา, ผักบุ้งริมร่องน้ำ, ผักบุ้งแม่น้ำปล้องใหญ่ ๆ ที่ใส่แกงเทโพ, ผักบุ้งปล้องเขียวอ่อน ๆ ที่ใส่เย็นตาโฟ, ผักบุ้งจีน มีประโยชน์เยี่ยมต่อสายตาค่ะ)
  3.           ข้าวสวย
  4.           น้ำราดข้าวพระรามลงสรง

วิธีทำ

           1. นำเนื้อสัตว์ไปลวกให้สุก จากนั้นนำผักบุ้งไปลวกต่อ (เวลาลวกผักให้ใส่เกลือลงไป) พอลวกเสร็จให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อผักจะได้กรอบ

          2. นำผักบุ้งที่ลวกใส่จาน ตามด้วยข้าวสวย และเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ จากนั้นราดด้วยน้ำราดข้าวพระรามลงสรงที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment