ผัดไทยไชยา เส้นเหนียวนุ่มรสเข้มข้น เมนูเด็ดจากแดนใต้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1136170 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ผัดไทยไชยา เมนูเด็ดจากแดนใต้ เสน่ห์อยู่ที่เส้นเหนียวนุ่มกับน้ำผัดไทยรสเข้มข้น ไร้เนื้อสัตว์ รับประกันความอร่อย ไม่เชื่อก็ตามมาดู
หลายคนอาจสงสัยว่า ผัดไทยไชยาต่างจากผัดไทยธรรมดาทั่วไปอย่างไร ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามาจากภาคใต้แน่ ๆ ซึ่งผัดไทยไชยา หลายคนก็เรียก ผัดหมี่ท่าฉาง หรือผัดหมี่ไชยา เป็นเมนูเด็ดดังมาจากอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานีตามชื่อนั่นเอง ซึ่งเอกลักษณ์ของผัดไทยไชยาก็คือ ผัดไทยไชยาจะมีแค่เส้นที่นำไปผัดกับน้ำผัดไทยเท่านั้น ไม่ตอกไข่ลงไปผัดหรือนำมาห่อไข่ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ กินเพียงเปล่า ๆ กับผักเคียงเต็มโต๊ะ เพราะความโดดเด่นของน้ำผัดไทยที่มีรสชาติเข้มข้มอยู่แล้วนั่นเอง
เอาล่ะ ใครที่พร้อมอยากจะลองลิ้มชิมรสผัดไทยไชยาที่ว่านี้ กระปุกดอทคอมก็ไม่ลืมที่จะนำวิธีทำผัดไทยไชยา สูตรเด็ดจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1136170 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากไว้ตรงนี้แล้ว แต่แอบกระซิบนิดหนึ่งว่า สูตรนี้ทำครั้งเดียวกินได้ทั้งบ้านเลยนะคะ
- น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัม
- หอมแดง 2 กิโลกรัม
- มะขามเปียก 1/2 กิโลกรัม
- กะทิ 4 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- กะปิ เล็กน้อย
- เกลือเม็ด เล็กน้อย
- น้ำมันพืช เล็กน้อย
ส่วนผสม "น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยวผัดไทยไชยา"
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม
- หอมแดง 3 กิโลกรัม
- เกลือเม็ด เล็กน้อย
ส่วนผสมอื่น ๆ
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและเส้นหมี่ (ยี่ห้อที่นิยมคือ ตราดอกบัว)
- ถั่วงอกดิบ หรือกะหล่ำปลีซอย
- ใบกุยช่าย
น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยวผัดไทยไชยา
วิธีทำ "น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยวผัดไทยไชยา"
1. ผ่าพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก นำไปแช่น้ำจนนิ่ม เตรียมไว้
2. นำหอมแดงไปแช่น้ำแล้วปอกเปลือกออก (เคล็ดลับ : ถ้านำหอมแดงไปแช่น้ำจะทำให้ปอกง่ายและไม่แสบตา)
3. ปั่นผสมพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับหอมแดง และเกลือเม็ดจนละเอียด เตรียมไว้สำหรับทำน้ำผัดไทย
น้ำผัดไทย
วิธีทำ "น้ำผัดไทย"
1. ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
2. นำมะขามเปียกมาคั้นกับน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟไม่ต้องรอให้เดือด ใส่หอมแดงปั่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะปิ และเกลือเม็ดลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชอบ (ให้รสชาติหวานนำตามด้วยเปรี้ยว และเค็มตามลำดับ) เคี่ยวต่ออีกสักครู่แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) เตรียมไว้ผัดกับเส้น
วิธีทำ "ผัดไทยไชยา"
ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว (1 กิโลกรัม) กับน้ำผัดไทย (1.2 กิโลกรัม) *ถ้าน้ำผัดไทยรสชาติเข้มข้นเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าเพิ่มลงไป 1 แก้ว* ผัดจนเส้นสุก ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย
ว้าว ! ผัดไทยไชยาสูตรนี้เหมาะกับคนที่กินมังสวิรัติมาก ๆ อร่อยแบบไร้เนื้อสัตว์ และเชื่อว่าต้องถูกใจลูกหลานคนใต้แน่ ๆ
0 comments:
Post a Comment