ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขนมผักกาดตามตลาดซื้อมากินทีไรก็มีแต่แป้ง ถ้าจะทำกินเองวิธีทำก็ยุ่งยากมาก ๆ ต้องนำแป้งไปนึ่งก่อนนำมาผัด มือใหม่หัดเข้าครัวมีกุมขมับแน่ ๆ แต่วันนี้กระปุกดอทคอม จัดวิธีทำขนมผักกาดเจ๋ง ๆ ที่ใช้เพียงกระทะเทฟลอนใบเดียว ไม่ต้องเอาไปนึ่งให้เสียเวลาด้วย
ขนมผักกาดสูตรนี้การันตีได้เลยว่า คุณจะได้กินขนมผักกาดที่อร่อย แป้งน้อย เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้างอีกด้วย ซึ่งสูตรขนมผักกาดง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยกระทะเทฟลอนของ คุณ Swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาจากการที่เห็นขนมผักกาดปรุงสำเร็จในท้องตลาดนั้นมี แต่แป้ง เนื้อแข็ง และถ้าต้องการจะทำขนมผักกาดกินเองก็มีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก ใช้เวลานานเนื่องจากต้องนำขนมไปนึ่งแล้วนำไปแช่เย็นก่อนจะนำออกมาผัดได้อีก ครั้ง เลยดัดแปลงสูตรแบบเดิม ๆ โดยการใส่หัวไชเท้าที่เยอะขึ้นลงไปในส่วนผสมแป้ง และมีเคล็ดลับอยู่ที่การเติมน้ำลงไปในขณะทอดแป้งด้วย จะทำให้เกิดไอน้ำและทำให้เนื้อของขนมผักกาดนิ่มเหมือนกับสูตรดั้งเดิมนั่น เอง แต่ประหยัดเวลาไปได้เยอะทีเดียวล่ะ
ส่วนผสม
- หัวไชเท้า 1 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
- กุนเชียง
- ไข่เป็ด
- ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
- ซีอิ๊วขาว เล็กน้อย
- ถั่วงอก
- ใบกุยช่าย
วิธีทำ
ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าที่ขูดไว้ คลุกผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 10 นาทีจนหัวไชเท้าคายน้ำออกมา จากนั้นใช้มือบีบน้ำออกจนหมด จะได้เนื้อหัวไชเท้าประมาณ 1 ถ้วย
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำ และเกลือป่นลงในเครื่องผสมอาหาร (วิธีนี้จะทำให้เนื้อแป้งซับน้ำได้เต็มที่ และไม่ต้องเสียเวลาแบบใช้มือผสม) จากนั้นเทใส่อ่างผสม เตรียมไว้
ใส่หัวไชเท้าที่บีบน้ำออกแล้ว 1 ถ้วยลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากัน จะได้แป้งขนมผักกาดสด เตรียมไว้
กลับด้านแป้งแล้วทอดต่ออีก 2 นาที จากนั้นเติมน้ำลงไป 3/4 ถ้วย น้ำจะเดือดเป็นไอขึ้นมาแล้วปิดฝา อบไว้ประมาณ 2 นาที จนน้ำแห้ง (วิธีนี้จะทำให้ขนมผักกาดสุก และเนื้อนิ่มเพราะอบด้วยไอน้ำ)
ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนใส่ไข่เป็ดลงไป เกลี่ยให้ไข่กระจาทั่ว ๆ
อัยยะ ! อะไรมันจะน่ากินขนาดนี้ล่ะเนี่ย ขนมผักกาดแบบไทย ๆ แถมทำง่าย ๆ แบบนี้เห็นทีต้องมีโดน
0 comments:
Post a Comment