Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำขนมผักกาด

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน
ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ขนมผักกาดตามตลาดซื้อมากินทีไรก็มีแต่แป้ง ถ้าจะทำกินเองวิธีทำก็ยุ่งยากมาก ๆ ต้องนำแป้งไปนึ่งก่อนนำมาผัด มือใหม่หัดเข้าครัวมีกุมขมับแน่ ๆ แต่วันนี้กระปุกดอทคอม จัดวิธีทำขนมผักกาดเจ๋ง ๆ ที่ใช้เพียงกระทะเทฟลอนใบเดียว ไม่ต้องเอาไปนึ่งให้เสียเวลาด้วย
          ขนมผักกาดสูตรนี้การันตีได้เลยว่า คุณจะได้กินขนมผักกาดที่อร่อย แป้งน้อย เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้างอีกด้วย ซึ่งสูตรขนมผักกาดง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยกระทะเทฟลอนของ คุณ Swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาจากการที่เห็นขนมผักกาดปรุงสำเร็จในท้องตลาดนั้นมี แต่แป้ง เนื้อแข็ง และถ้าต้องการจะทำขนมผักกาดกินเองก็มีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก ใช้เวลานานเนื่องจากต้องนำขนมไปนึ่งแล้วนำไปแช่เย็นก่อนจะนำออกมาผัดได้อีก ครั้ง เลยดัดแปลงสูตรแบบเดิม ๆ โดยการใส่หัวไชเท้าที่เยอะขึ้นลงไปในส่วนผสมแป้ง และมีเคล็ดลับอยู่ที่การเติมน้ำลงไปในขณะทอดแป้งด้วย จะทำให้เกิดไอน้ำและทำให้เนื้อของขนมผักกาดนิ่มเหมือนกับสูตรดั้งเดิมนั่น เอง แต่ประหยัดเวลาไปได้เยอะทีเดียวล่ะ

 ส่วนผสม
           
  1.           หัวไชเท้า 1 หัว
  2.           เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  3.           แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  4.           แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  5.           น้ำ 1 1/3 ถ้วย
  6.           เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7.           น้ำมันพืช
  8.           กุนเชียง
  9.           ไข่เป็ด
  10.           ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
  11.           ซีอิ๊วขาว เล็กน้อย
  12.           ถั่วงอก
  13.           ใบกุยช่าย

วิธีทำ

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          นำหัวไชเท้าไปขูดให้เป็นเส้น ๆ ด้วยเครื่องผสมอาหาร (Food Processor)

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าที่ขูดไว้ คลุกผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 10 นาทีจนหัวไชเท้าคายน้ำออกมา จากนั้นใช้มือบีบน้ำออกจนหมด จะได้เนื้อหัวไชเท้าประมาณ 1 ถ้วย


ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำ และเกลือป่นลงในเครื่องผสมอาหาร (วิธีนี้จะทำให้เนื้อแป้งซับน้ำได้เต็มที่ และไม่ต้องเสียเวลาแบบใช้มือผสม) จากนั้นเทใส่อ่างผสม เตรียมไว้

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          ใส่หัวไชเท้าที่บีบน้ำออกแล้ว 1 ถ้วยลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากัน จะได้แป้งขนมผักกาดสด เตรียมไว้

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟกลาง-อ่อน ทาน้ำมันเคลือบผิวกระทะบาง ๆ พอกระทะร้อนตักส่วนผสมแป้งใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่วกระทะ โดยกะให้แป้งบางประมาณ 5 มิลลิเมตร (ถ้าหนาเกินไป แป้งด้านในจะไม่สุก) ทอดนานประมาณ 5 นาทีจนผิวด้านล่างสุก

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          กลับด้านแป้งแล้วทอดต่ออีก 2 นาที จากนั้นเติมน้ำลงไป 3/4 ถ้วย น้ำจะเดือดเป็นไอขึ้นมาแล้วปิดฝา อบไว้ประมาณ 2 นาที จนน้ำแห้ง (วิธีนี้จะทำให้ขนมผักกาดสุก และเนื้อนิ่มเพราะอบด้วยไอน้ำ)

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          ตักขนมขึ้นจากกระทะ  หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำตามชอบ เตรียมไว้

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          นำกุนเชียงไปทอดให้สุก ตักขึ้น เตรียมไว้

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนใส่ไข่เป็ดลงไป เกลี่ยให้ไข่กระจาทั่ว ๆ

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          พอไข่เริ่มสุก ประมาณ 50% ใส่แป้งลงไปผัดกับไข่ให้เข้ากัน

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          ใส่กุนเชียงทอด ถั่วงอก และใบกุยช่ายลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ขนมผักกาด สูตรทำง่ายได้ด้วยกระทะเทฟลอน

          อัยยะ ! อะไรมันจะน่ากินขนาดนี้ล่ะเนี่ย ขนมผักกาดแบบไทย ๆ แถมทำง่าย ๆ แบบนี้เห็นทีต้องมีโดน

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment