Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำน้ำพริกมะม่วง ถ้วยเดียวเปรี้ยวแซ่บแบบนัว

น้ำพริกมะม่วง

          มามะ ช่วงนี้มะม่วงเปรี้ยวมีเยอะ จับมาตำน้ำพริกมะม่วงแซ่บ ๆ กินกันดีกว่า เปรี้ยวจี๊ดโดนใจ ได้ข้าวเหนียวมาจิ้มกินสักหน่อย มีแต่ฟินกับฟิน ใครที่ยังไม่เคยลองทำ หรือเบื่อจะกินมะม่วงจิ้มน้ำปลาหวานแล้วก็มาดูวิธีทำน้ำพริกมะม่วง สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน กันเลยดีกว่า เห็นชัด ๆ ตั้งแต่หั่นไปยันโขลก ถ้าพร้อมจะแซ่บก็ตามมาเลยจ้า

น้ำพริกมะม่วง

 ส่วนผสม

  1.            กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  2.               กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  3.            กระเทียม 20 กรัม
  4.            พริกขี้หนูสวน (ปริมาณตามความสะใจ)
  5.            น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ความชอบ)
  6.            น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7.            มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/2 ลูก (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวมากสามารถเพิ่มได้ค่ะ)
  8.            น้ำมะนาว 1 ซีก (ใส่เพื่อความกลมกล่อมขึ้น)

วิธีทำ

           นำกะปิไปเผา (หรือย่างไฟ) ให้หอม

น้ำพริกมะม่วง

          ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด

          ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปตำพอแหลก

          ใส่กะปิที่เผาแล้วลงไป ตามด้วยใส่น้ำตาลปี๊บแล้วตำต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน

น้ำพริกมะม่วง

          ใส่มะม่วงสับลงไปโขลกพอแหลก

          จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและบีบมะนาวลงไป ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสด

          เจอน้ำพริกมะม่วง มาเต็มขนาดนี้ น้ำลายแตกฟองไปเลยไหมล่ะคะ คุณผู้ชมมมม...



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment