- เนื้อปลาทับทิม หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
- เห็ดหูหนูขาว 200 กรัม
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ขึ้นฉ่ายซอย (หรือใบสะระแหน่)
วิธีทำ
เตรียมส่วนผสมทั้งหมด หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ และหั่นผักทั้งหมด เตรียมไว้
นำเห็ดหูหนูขาวไปแช่น้ำจนพอง หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
นำปลาทับทิมที่หั่นไว้มาชุบกับแป้งทอดกรอบ
นำปลาลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้
ทำน้ำยำโดยผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ใส่เห็ดหูหนูขาวที่ลวกไว้แล้วลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
ใส่หอมแดงซอยตามลงไป
ตามด้วยข้าวคั่ว
ใส่ปลาทอดที่เตรียมไว้
สุดท้ายใส่ผักชีฝรั่งซอยและต้นหอมซอยลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน แต่งด้วยขึ้นฉ่าย (หรือใบสะระแหน่) พร้อมเสิร์ฟ
ขออนุญาตชี้ดดดดด... น้ำลายก่อนนะคะ เห็นแล้วหิวขึ้นมาเลยค่ะ สูตรดีดี๊แบบนี้อย่าพลาดนะคะ
00:00
00:00
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เว็บไซต์ Candid Cook Click
0 comments:
Post a Comment