ส่วนผสม หมูสามชั้นอบน้ำปลา
- เนื้อหมูสามชั้น (เลือกแบบที่มีมันน้อยที่สุด)
- น้ำปลา สำหรับหมักพอประมาณ
- แป้งทอดกรอบ เล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำหมูสามชั้นไปหมักกับน้ำปลา ทิ้งไว้ 20 นาที
2. พอครบเวลาแล้วใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกกับเนื้อหมูเล็กน้อย
3. จากนั้นนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว (สูตรน้ำมะขาม)
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปิ๊บ
- ซีอิ๊วขาว
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- ตะไคร้ซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปิ๊บและซีอิ๊วขาวลงไป เคี่ยวให้เดือด ชิมรสตามใจชอบ ยกลงจากเตา ปิดไฟ รอจนส่วนผสมเย็น
2. เติมพริกป่น ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ
อื้อหือ ! กลืนน้ำลายลงคออึกใหญ่เลยค่ะแบบนี้ ลำพังแค่หมูสามชั้นอบน้ำปลาก็ใจจะขาดแล้ว เจอน้ำจิ้มแจ่วสูตรมะขามเปียกเข้าไปอีก มโนไปไกลว่ากำลังนั่งจกข้าวเหนียวรอแล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
0 comments:
Post a Comment