ส่วนผสม
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก
- มะพร้าวขูด (ที่ยังไม่ได้คั้น) 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนิ่มทั้งเมล็ด)
- หอมแดงปอกเปลือก
- กระเทียม
- ข่าฝานเป็นแว่น
- รากผักชี
- กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง)
- กะทิ
- หมูสับ
- น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
- เกลือป่น
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมะนาว
- น้ำมะกรูด
- น้ำส้มซ่า
- กระเทียมฝานบาง
- หอมแดงซอย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
เครื่องเคียง
- ขนมจีน
- หัวปลีซอย
- ผักสดตามชอบ
หมายเหตุ : หาน้ำส้มซ่าไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ใช้ความเปรี้ยวทั้งสามก็พอแล้ว ** จริง ๆ สูตรโบราณจะมีระกำฝานมาด้วยนะ แต่พอแค่นี้ก่อน อะไรที่หายากก็ละเว้นบ้างก็ได้
วิธีทำ
นำถั่วเขียวไปคั่วในกระทะให้หอมและมีสีออกน้ำตาลนิด ๆ
ใส่ถั่วเขียวที่คั่วแล้วลงในเครื่องปั่นอาหาร
ปั่นจนละเอียดตามรูป (ใครจะศรัทธาใช้ครกหินก็ได้นะ แต่ว่าทำคนเดียวเองทั้งหมด หากมานั่งตำคงเสียเวลาไปนิด)
นำมะพร้าวขูดไปคั่วในกระทะให้เหลือง (ตามรูป)
เจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบ
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
นำพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด
นำหอมแดง กระเทียม และข่าไปคั่วไฟให้หอม (จากภาพ จริง ๆ ใช้เยอะกว่านี้ กะ ๆ เอา บางคนเขาก็ไม่ใส่ก็มี ก็แล้วแต่ละท้องถิ่นดัดแปลงกันไป)
นำหอมแดง กระเทียม และข่าที่ย่างไฟแล้วไปโขลกหรือปั่นรวมกับรากผักชี ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
นำกุ้งไปต้มในน้ำกะทิจนสุก
แบ่งน้ำพริกที่คั้นเอาไว้มาผัดกับน้ำมันพืชในกระทะจนหอม
ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน
ใส่น้ำกะทิ (ที่เหลือจากต้มกุ้ง) ลงไปเล็กน้อย
ใส่เนื้อกุ้งลงไป
ตามด้วยหมูสับลงไปผัดจนสุก ปิดไฟ เตรียมไว้
ใส่กะทิที่เหลือลงในหม้ออีกหนึ่งใบ นำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นเทส่วนผสมน้ำพริกที่ผัดไว้เมื่อครู่ลงไป
ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น และถั่วเขียวป่นลงไป
เคล็ดลับ : ถั่วเขียวป่นอย่าเพิ่งใส่มาก ใช้ประมาณ 1 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ยก่อน เพราะถ้าใส่มากเวลาเย็นน้ำขนมจีนจะข้นเกินไป ส่วนถั่วลิสงให้ใส่เยอะกว่าเพื่อน กะ ๆ เอาประมาณ 4-5 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ย จากปริมาณกะทิ มากกว่า 1/2 กก. เล็กน้อย แต่ไม่ถึง 1 กก. คือพูดง่าย ๆ ถ้ามันเหลวไปก็เติมภายหลังได้ แต่แรก ๆ อย่าเพิ่งใส่เยอะ
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1/2 กก. (ใส่ไปก่อน ค่อยมาเพิ่มทีหลังได้ตอนชิม) ตามด้วยเกลือป่น (ใส่ประมาณนี้ บางคนเขาก็ใช้น้ำปลาก็มี แต่สูตรนี้ไม่ใส่น้ำปลา) น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำมะกรูด (เราชอบกลิ่นมะกรูด เลยใส่ไปมากกว่าความเปรี้ยวชนิดอื่น ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวนำนิด ๆ (แต่ไม่เปรี้ยวโด่ง) คู่ไปกับรสหวานที่ตามมาติด ๆ เค็มให้อยู่รั้งท้าย)
นำน้ำพริกคั้นไปผัดกับน้ำมันพืชอีกครั้ง
เทน้ำพริกที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน
ใส่กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวที่เตรียมไว้ลงไป
ใส่ผิวมะกรูดลงไป (ลอยให้หอม ๆ)
ซอยหัวปลีแล้วแช่ในน้ำ ใส่เปลือกมะกรูดลงไป (จะทำให้หัวปลีซอยไม่ดำและมีกลิ่นหอม)
ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริ์ฟพร้อมขนมจีน และเครื่องเคียง
ป๊าด !! เห็นแบบนี้แล้วก็หิวเลยล่ะสิ ต่อมความอยากความหิวแย่งทำงานกันใหญ่เลย
0 comments:
Post a Comment