Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำขนมจีนน้ำพริก




ขนมจีนน้ำพริก

ขนมจีนน้ำพริก

          จะว่าไป ขนมจีนน้ำพริก ที่ซื้อมากินกันก็ใช่ว่าจะอร่อยถูกปากทุกครั้ง บางเจ้าก็ไม่เข้มเข้มข้นใสแจ๋ว บางเจ้าก็หวานจนนึกว่ากินของหวาน ไม่ถูกใจเอาเสียเลย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากจะชวนมาวัดใจทำขนมจีนน้ำพริกกินเองกันดีกว่า บอกเลยว่า ทุกปัญหาของขนมจีนน้ำพริกที่เราเจอจะหมดไป แถมสูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ยังจัดเต็ม ภาพสวย เห็ดชัด ๆ ทุกขั้นตอน แค่เห็นภาพ ไม่ต้องทำก็ฟินได้แล้ว ไม่เชื่อมาดู
ขนมจีนน้ำพริก

 ส่วนผสม

  1.            ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก
  2.           มะพร้าวขูด (ที่ยังไม่ได้คั้น) 100 กรัม
  3.           ถั่วลิสงคั่วป่น
  4.           พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนิ่มทั้งเมล็ด)
  5.           หอมแดงปอกเปลือก
  6.           กระเทียม
  7.           ข่าฝานเป็นแว่น
  8.           รากผักชี
  9.           กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง)
  10.           กะทิ
  11.           หมูสับ
  12.           น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
  13.           เกลือป่น
  14.           น้ำมะขามเปียก
  15.           น้ำมะนาว
  16.           น้ำมะกรูด
  17.           น้ำส้มซ่า
  18.           กระเทียมฝานบาง
  19.           หอมแดงซอย
  20.           น้ำมันพืชสำหรับผัด

เครื่องเคียง

  1.            ขนมจีน
  2.           หัวปลีซอย
  3.           ผักสดตามชอบ

          หมายเหตุ : หาน้ำส้มซ่าไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ใช้ความเปรี้ยวทั้งสามก็พอแล้ว ** จริง ๆ สูตรโบราณจะมีระกำฝานมาด้วยนะ แต่พอแค่นี้ก่อน อะไรที่หายากก็ละเว้นบ้างก็ได้

วิธีทำ

ขนมจีนน้ำพริก

           นำถั่วเขียวไปคั่วในกระทะให้หอมและมีสีออกน้ำตาลนิด ๆ

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่ถั่วเขียวที่คั่วแล้วลงในเครื่องปั่นอาหาร

ขนมจีนน้ำพริก

          ปั่นจนละเอียดตามรูป (ใครจะศรัทธาใช้ครกหินก็ได้นะ แต่ว่าทำคนเดียวเองทั้งหมด หากมานั่งตำคงเสียเวลาไปนิด)

ขนมจีนน้ำพริก

          นำมะพร้าวขูดไปคั่วในกระทะให้เหลือง (ตามรูป)

ขนมจีนน้ำพริก

          เจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบ

ขนมจีนน้ำพริก

          ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า

ขนมจีนน้ำพริก

          นำพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด

ขนมจีนน้ำพริก

ขนมจีนน้ำพริก

          จากนั้นนำมากรองเอาเม็ดออก เอาเฉพาะน้ำพริกข้น ๆ (อันนี้แหละน้ำพริกของแท้และแน่นอน คั้นให้ได้ประมาณ 1 ถ้วยแกงโต ๆ)

ขนมจีนน้ำพริก

          นำหอมแดง กระเทียม และข่าไปคั่วไฟให้หอม (จากภาพ จริง ๆ ใช้เยอะกว่านี้ กะ ๆ เอา บางคนเขาก็ไม่ใส่ก็มี ก็แล้วแต่ละท้องถิ่นดัดแปลงกันไป)

ขนมจีนน้ำพริก

          นำหอมแดง กระเทียม และข่าที่ย่างไฟแล้วไปโขลกหรือปั่นรวมกับรากผักชี ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

ขนมจีนน้ำพริก

          นำกุ้งไปต้มในน้ำกะทิจนสุก

ขนมจีนน้ำพริก

ขนมจีนน้ำพริก

          แล้วนำกุ้งมาปั่นหรือโขลกให้ละเอียด

ขนมจีนน้ำพริก

          แบ่งน้ำพริกที่คั้นเอาไว้มาผัดกับน้ำมันพืชในกระทะจนหอม

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่น้ำกะทิ (ที่เหลือจากต้มกุ้ง) ลงไปเล็กน้อย

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่เนื้อกุ้งลงไป

ขนมจีนน้ำพริก

          ตามด้วยหมูสับลงไปผัดจนสุก ปิดไฟ เตรียมไว้

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่กะทิที่เหลือลงในหม้ออีกหนึ่งใบ นำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นเทส่วนผสมน้ำพริกที่ผัดไว้เมื่อครู่ลงไป

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น และถั่วเขียวป่นลงไป

          เคล็ดลับ : ถั่วเขียวป่นอย่าเพิ่งใส่มาก ใช้ประมาณ 1 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ยก่อน เพราะถ้าใส่มากเวลาเย็นน้ำขนมจีนจะข้นเกินไป ส่วนถั่วลิสงให้ใส่เยอะกว่าเพื่อน กะ ๆ เอาประมาณ 4-5 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ย จากปริมาณกะทิ มากกว่า 1/2 กก. เล็กน้อย แต่ไม่ถึง 1 กก. คือพูดง่าย ๆ ถ้ามันเหลวไปก็เติมภายหลังได้ แต่แรก ๆ อย่าเพิ่งใส่เยอะ

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1/2 กก. (ใส่ไปก่อน ค่อยมาเพิ่มทีหลังได้ตอนชิม) ตามด้วยเกลือป่น (ใส่ประมาณนี้ บางคนเขาก็ใช้น้ำปลาก็มี แต่สูตรนี้ไม่ใส่น้ำปลา) น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำมะกรูด (เราชอบกลิ่นมะกรูด เลยใส่ไปมากกว่าความเปรี้ยวชนิดอื่น ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวนำนิด ๆ (แต่ไม่เปรี้ยวโด่ง) คู่ไปกับรสหวานที่ตามมาติด ๆ เค็มให้อยู่รั้งท้าย)

ขนมจีนน้ำพริก

          นำน้ำพริกคั้นไปผัดกับน้ำมันพืชอีกครั้ง

ขนมจีนน้ำพริก

          เทน้ำพริกที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวที่เตรียมไว้ลงไป

ขนมจีนน้ำพริก

          ใส่ผิวมะกรูดลงไป (ลอยให้หอม ๆ)

ขนมจีนน้ำพริก

          ซอยหัวปลีแล้วแช่ในน้ำ ใส่เปลือกมะกรูดลงไป (จะทำให้หัวปลีซอยไม่ดำและมีกลิ่นหอม)

ขนมจีนน้ำพริก

          ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริ์ฟพร้อมขนมจีน และเครื่องเคียง

ขนมจีนน้ำพริก




ขนมจีนน้ำพริก



     ป๊าด !! เห็นแบบนี้แล้วก็หิวเลยล่ะสิ ต่อมความอยากความหิวแย่งทำงานกันใหญ่เลย

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment