Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำหมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          ใครที่กินอาหารคลีนถอยไป เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนมาทำเมนูเดอร์ตี้ (Dirty) กินกันให้แฮปปี้ ด้วยวิธีทำหมูสามชั้นอบซีอิ๊ว เมนูอร่อยไม่ต้องไปแคร์หุ่นให้เครียด ลุยกันเลยดีกว่า


 [CR] อาหารธรรมดา... หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว โดย คุณสไลเดอร์แมน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีครับ วันนี้ก็มารีวิวอาหารที่ธรรมด๊า ธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษมากมาย "หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว" ตามหัวกระทู้นั่นแหละครับ สูตรต้นฉบับมาจาก ชายกางเข้าครัว... หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว


 สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.            หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม (ถ้าเลยชั้นสองขึ้นไป อันนั้นชั้นสาม)
  2.           กระเทียม ตามศรัทธา (ผมใช้ประมาณ 1 กำมือครับ)
  3.           พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4.           ต้นหอม 8 ต้น (สูตรจริง ๆ เขาใช้ 3-5 ต้น ผมใช้ไป 8 ต้น ไม่อยากเก็บไว้ ใช้ให้หมด ๆ)
  5.           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6.           ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
  7.           น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  9.           น้ำเปล่า นิดหน่อย (ไว้ช่วยละลาย)
  10.           หม้อใบเล็ก
  11.           หม้อใบใหญ่ (ใหญ่พอที่จะใส่น้ำกับหม้อใบเล็กลงไปได้)

          ** ของต้นฉบับจริง ๆ เขามีเหล้าจีนด้วย แต่ผมไม่ได้ใส่นะครับ **

วิธีทำ

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

           เตรียมหมูสามชั้น โดยหั่นเป็นก้อน ๆ

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          ซอยต้นหอม

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          กระเทียม ถ้าขยันก็ปลอกเปลือกออกแล้วหั่นบาง ๆ หรือสับ แต่ถ้าขี้เกียจก็โขลก ๆ ในครกแบบนี้แหละครับ

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          ตำส้มตำทั้งที ต้องตำให้ดี ต้องมีฝีมือ... อ้าว ไม่ใช่ ๆ นี่กระเทียม

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          นำหมูที่หั่นแล้วกับผักทั้งหมดใส่ไว้ในหม้อใบเล็ก จากนั้นใส่เครื่องปรุงที่เหลือตามลงไป ทั้งพริกไทย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำผึ้ง และน้ำตาลทรายแดง (ฟัก แฟง แตงโม ไชโยโห่ฮิ้ว !!)

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบ ๆ นวด ๆ ให้น้ำเข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ซัก 900 วินาที (15 นาที)

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          ตั้งหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำลงไป ใช้ไฟไม่แรงและไม่เบา (กลาง ๆ)

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          คุณชายกางเขาบอกว่า ให้เอาผ้าใส่ไว้ที่ก้นหม้อ กันน้ำเดือดและกันก้นหม้อแตะกัน

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          ใส่หม้อในเล็กที่หมักหมูลงไปในหม้อใบใหญ่ ประมาณนี้ เป็นเหมือนการตุ๋น

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          ตั้งไฟกลาง ปิดฝาให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ 2 ชั่วยาม... เอ๊ย !! ชั่วโมง ฉายหนังสักเรื่อง หรือดูซีรี่ย์สัก 2 ตอนตอนกว่า ๆ ค่อยกลับมาดู

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          พอเสร็จแล้วก็จะได้ออกมาประมาณนี้

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          เห็นชั้นไขมันนั่นไหม... กระแสกินคลีนมาแรง เราไม่สนใจ เราจะกินเดอร์ตี้ !! กินเดอร์ตี้แล้วเราแฮปปี้ !!

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          จริง ๆ ก็เคยทำแบบใช้เนื้อธรรมดาไม่ติดมันนะครับ แต่พบว่าเนื้อยุ่ยมาก แล้วไม่มีไขมันอะไรให้ยึดเกาะเลย กินแล้วเหมือนกินสำลียุ่ย ๆ ไร้รสสัมผัสอันดีงาม

          ตักมากินกับข้าวนึ่ง เหมาะ ๆ ๆ แต่งหน้าอาหารไม่สวยไม่เป็นไร เอะอะใส่ผักชีโรยหน้าไว้ก่อน รสชาติหมูโดยรวมจะออกหวานมันครับ

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          เนื่องจากรสชาติหมูมันออกหวาน ๆ ก็เลยคิดว่าน่าจะกินเป็นของหวานได้ เอาผสมกับไอศกรีมดูแล้วกัน

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          อืม... รสชาติก็พอไปด้วยกันได้ เหมือนไอศกรีมช็อกโกแลตมีรสหมูหวานแทรก ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย กลมกล่อมดี

หมูสามชั้นอบซีอิ๊ว

          กินหมดเกลี้ยงเลย เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ (ไม่ต้องเชื่อก็ได้นะ)

 สรุป

           1. กินกับข้าวก็อร่อย กินกับไอศกรีมก็พอได้

          2. ไม่เหมาะกับคนกินคลีนอะนะ ถ้าคนกินคลีนเผลอกินนี่คงร้องไห้หนักมาก

          ไอ้หยาาาา... จับหมูสามชั้นอบซีอิ๊วไปกินกับไอศกรีมช็อกโกแลตเนี่ยนะ ? ใจเด็ดสุด ๆ ไปเลยค่ะลูกพี่ !! แต่เห็นแบบนี้ ชะนีใจไม่กล้าขอกินกับข้าวสวยดีกว่านะคะ น่าจะเวิร์กกว่าเยอะเลย อิอิ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment