เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งสำหรับทำน้ำแกงส้ม เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำไปใส่ผักและเนื้อสัตว์ตามต้องการได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
- พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
- หอมแดง
- กระเทียม (บางสูตรก็ไม่ใส่ค่ะ)
- กะปิ
- เกลือป่น
- กระชาย เล็กน้อย
- ปลาทูนึ่ง แกะเอาเฉพาะเนื้อ
- น้ำเปล่า
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือป่น และกระชายเข้าด้วยกันให้ละเอียด (หรือจะใช้ปั่นก็ได้ค่ะ)
2. จากนั้นใส่ปลาทูลงไปโขลกกับพริกแกง
3. ต้มน้ำจนเดือด ตักเครื่องแกงใส่ลงไป (หรือจะปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วเทลงหม้อก็ได้)
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บ ชิมและปรุงรสตามใจชอบ (และสามารถนำผักไปใส่ได้เลย)
0 comments:
Post a Comment