ส่วนผสม
- ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
- พริกขี้หนูซอย พอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
- ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
- ผักสด ตามต้องการ
วิธีทำ
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ รับประทานคู่กับผักสดตามต้องการ
0 comments:
Post a Comment