เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่ง นัทชอบรับประทานเลยทำค่อยข้างบ่อย และเพิ่มสีสันให้ข้าวโดยใช้น้ำหุงข้าวจากน้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสม
- ข้าวสวย (ไม่แฉะ) เคล็ดลับ : ใช้ข้าวเย็นผัดค่ะ ถ้าข้าวร้อนข้าวผัดจะแฉะ และเวลาหุงข้าวให้ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปด้วยค่ะจะได้ข้าวสีฟ้า ๆ แบบในรูป
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- ปลาทูนึ่งทอดกรอบ แกะเอาแต่เนื้อ
- กระเทียมสับ
- ผักตามต้องการ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- มะนาว 1 ซีก
- แตงกวา ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอม
2. จากนั้นจึงใส่ผักตามต้องการลงไปผัด
3. ใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน แล้วใส่ปลาทูทอดกรอบลงไป ปรุงรสตามใจชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วปิดไฟค่ะ
4. ตอกไข่ตีให้เข้ากัน นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เอาน้ำมันทากระทะให้ทั่ว พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไป เอียงกระทะไปมาให้ไข่เป็นแผ่นบาง ๆ พอไข่สุกยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วหั่นฝอย
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่เจียวและผักชี
0 comments:
Post a Comment