Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำยำปลาทูฟู

เมนูปลาทู



 ส่วนผสม ปลาทูฟู

  1.           ปลาทูนึ่ง (เลือกปลาทูที่เนื้อนุ่ม)
  2.           น้ำมันพืช
  3.           เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรืออบ (ใครจะเปลี่ยนเป็นถั่วลิสงก็ได้นะคะ)

ส่วนผสม น้ำยำ

  1.           น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  2.           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  3.           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  4.           กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
  5.           หอมแดงซอย 1 หัวใหญ่
  6.           พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  7.           มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย

          หมายเหตุ : น้ำยำสูตรนี้ชิมก่อนจะใส่มะม่วงลงไป ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากให้ลดน้ำมะนาวลงนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจเปรี้ยวไปสำหรับคนไม่ชอบรสเปรี้ยวมาก

วิธีทำ

เมนูปลาทู

           1. แกะปลาทูเอาแต่เนื้อแล้วสับให้ละเอียด ใส่จานวางผื่งไว้พอให้เนื้อปลาหมาด ๆ

          2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด (ถ้าใช้เกล็ดขนมปังให้นำเนื้อปลามาผสมกับเกล็ดขนมปังพอทั่ว) ใส่เนื้อปลาลงทอดทีละน้อยจนฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน

          3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกันในภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย พริกขี้หนู และมะม่วงเปรี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสตามชอบ

          4. จัดผักรองจานแล้วนำปลาทูฟูที่ทอดแล้ววางลงไป ราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด (หรือจะเสิร์ฟน้ำยำแยกต่างหากก็ได้ค่ะ)

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment