Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำเมี่ยงปลาทู


เมนูปลาทู



          เมี่ยงปลาทู เมนูทานเล่นช่วงบ่ายค่ะ

 ส่วนผสม

  1.           ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
  2.           เส้นหมี่
  3.           ถั่วตัด 1/2 แผ่น
  4.           ถั่วคั่ว (ใช้ถั่วอะไรก็ได้ เช่น ถั่วลิสง แต่นัทใช้ถั่วอัลมอนด์)
  5.           พริกขี้หนู
  6.           กระเทียมไทย
  7.           รากผักชี 2 ราก
  8.           น้ำมะนาว
  9.           น้ำปลา
  10.           น้ำตาลทราย
  11.           ผักตามชอบ

วิธีทำ

           1. นำปลาทูนึ่งไปทอดหรืออบ (นัททอดแบบไม่ใช้น้ำมันค่ะ) เตรียมไว้

          2. นำเส้นหมีไปลวก เตรียมไว้

          3. ทำน้ำจิ้ม โดยนำถั่ว รากผักชี พริก และกระเทียม โขลกรวมกัน (จะตำหรือจะปั่นก็ได้ค่ะ) จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงไป ปรุงรสตามชอบ (หรืออาจใส่น้ำต้มสุกด้วยก็ได้ค่ะ) สุดท้ายใส่ถั่วคั่วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี

          4. นำปลาทูจัดลงใส่จาน นำผักตามชอบวางลงไป ตามด้วยเส้นหมี่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

เมนูปลาทู

ส่วนเมนูนี้แถมค่ะ ข้าวคลุกปลาทู

เมนูปลาทู

         หรือจะเป็นปลาทูทอดรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ

เมนูปลาทู

          เมนูที่ที่นัทเคยเอาปลาทูไปทำแต่ถ่ายรูปไม่ทัน ได้แก่

           1. ปลาทูราดพริก
          2. น้ำยาปลาทู
          3. ปลาทูต้มเค็ม
          4. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
          5. แกงเลียง

        สำหรับกระทู้นี้ก็เอาไว้เท่านี้ก่อน วันหลังมีเมนูเด็ด ๆ จะนำมาฝากเพื่อน ๆ อีกนะคะ สวัสดีค่ะ

          โอ้โห แต่ละเมนูปลาทูนี่น่ากินสุด ๆ ไปเลย จากที่เคยทอดกินเฉย ๆ แบบนี้ก็อร่อยได้ไม่มีซ้ำแล้ว


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment