ส่วนผสม
- ปลาทู (นำไปย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ)
- กระเทียมปอกเปลือก
- หอมแดงปอกเปลือก
- พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นท่อน ๆ (ใครจะใช้พริกชนิดอื่นก็ได้ค่ะ)
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย (ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำต้มสุก (ใครที่ชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- ผักต้ม ผักสด
วิธีทำ
1. นำหอมแดง กะเทียม และพริกไปคั่วในกระทะ (หรือเผาก็ได้ค่ะ)
2. โขลกหอม กระเทียม และพริกที่คั่วแล้วลงในครก ให้แหลก (ใครชอบแหลกมากแหลกน้อยตามชอบค่ะ) ตามด้วยเนื้อปลาทู โขลกให้เข้ากันดี
3. ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด อร่อยและไม่อ้วนด้วยค่ะ
0 comments:
Post a Comment