ล็อบสเตอร์ทอดกระเทียม เมนูเลอค่า ทำง่ายเหมือนพูดเล่น !
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแห้งชามน้ำสอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กุ้งกระเทียมธรรมดาคงจะเชยไปแล้วล่ะ เพราะวันนี้เราจัดเมนูล็อบสเตอร์ทอดกระเทียมมาเสิร์ฟ เมนูเลอค่าที่น่าลิ้มลองเป็นที่สุด ใครจะไปคิดว่าจะมีคนกล้านำกุ้งมังกร หรือล็อบสเตอร์มาทอดกระเทียมบ้าง ก็แหม ราคามันช่างสูงลิบลิ่วเสียขนาดนั้น แต่
คุณแห้งชามน้ำสอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
จัดให้ ด้วยเมนูล็อบสเตอร์ทอดกระเทียม
เรื่องความน่ากินและรสชาติก็คงไม่ต้องพูดถึงเลยล่ะ
เพราะเนื้อกุ้งมังกรมีทีเด็ดอยู่ที่ความเหนียวหนีบ แน่น เด้ง
แถมยังมีความหวานอยู่ในตัว จับมาผัดกับกระเทียมหอม ๆ แบบนี้จะไปเหลืออะไร
ใครสนใจอยากจะลองลิ้มชิมรสกันแล้วก็ตามมาดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
- กุ้งล็อบสเตอร์ (ขนาด 3 ตัว น้ำหนักรวม 1 กิโลกรัม)
- แป้งชุบทอด
- งาขาว 1 ช้อนโต๊ะพูน
- น้ำมันสำหรับทอด
- กระเทียมสับหยาบ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- ผงปรุงรสดี
วิธีทำ
นำล็อบสเตอร์ไปละลายน้ำแข็งจนนิ่ม จากนั้นเทน้ำทิ้ง
ดึงหัวกุ้งออก (ในหัวมีมันแต่ไม่ค่อยมีเนื้อ วันนี้เลยทิ้งไป เพราะเดี๋ยวต้องเอาไปทอด) แล้วผ่าครึ่งตัวตามแนวยาวออกเป็น 2 ส่วน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำลงไปต้ม ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดพล่านแล้วใส่กุ้งลงลวกแค่พอสุก (ไม่ต้องสุกมากเพราะเราจะต้องทอดอีกทีหนึ่ง)
ใช้กระชอนตักกุ้งขึ้นแล้วนำไปแช่น้ำให้กุ้งเย็นตัวลง (ไม่ต้องใช้น้ำแข็งนะ น้ำธรรมดาก็พอแล้ว)
ใส่กุ้งที่ลวกแล้วลงในอ่างผสมแล้วใส่แป้งชุบทอดและงาขาวลงไป คลุกให้เข้ากันจนทั่ว
ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป เร่งไฟให้ร้อนจัด
ใส่กุ้งที่คลุกแป้งไว้ลงไปทอดไฟแรง ๆ และยังไม่ต้องพลิกกลับด้าน ทอดนสุกเหลืองสวย
ใช้กระชอนช้อนกุ้งขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
เทน้ำมันออกจากกระทะทอดกุ้งเมื่อครู่ให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย
ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว ใช้ไฟปานกลาง (คนไปเรื่อย ๆ ระวังไหม้ เดี๋ยวข) พอกระเทียมเหลืองกรอบก็ตักขึ้น
ใส่กุ้งลงในอ่างผสม (ผมใช้กระทะอีกใบ ใหญ่ดี เวลาเคล้าจะได้ไม่หกเลอะเทอะ)
ตามด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา
และรสดี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
คุณพระ ! เห็นแบบนี้ผมนี่หิวเลยครับ ถึงจะอยากกินขนาดไหน แต่ทว่าจะสู้ราคากุ้งล็อบส์เตอร์ไหวไหมคงต้องว่ากันอีกที
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
วิธีทำเมนูทอด
0 comments:
Post a Comment