Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำแกงอ่อมหมู

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ
แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ


แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ชาวเหนือหรือสาวกอาหารเหนือคงต้องปลื้มปริ่มแกงอ่อมหมูเข้มข้นรสชาติจี๊ดโดน ใจ กินกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือขนมจีนก็เด็ดสุด ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจัดสูตรแกงอ่อมหมูจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มา ฝาก เห็นชัด ๆ ทุกขึ้นตอนการทำ เห็นภาพสำเร็จแล้วบอกเลยว่า น้ำลายไหลค่า มาดูวิธีทำแกงอ่อมหมูกันเลยดีกว่า เผื่อใครอยากจะลองทำกันเอง

          "แกงอ่อมหมู" ทำทีไร กินทีไร โดนใจทุกที โดย คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
          วันนี้ ได้ขั้วตับหมูมาจากตลาด 1 ก.ก. อยากกินแกงอ่อมก็เลยบอกพ่อค้าจัดเครื่องในให้อีก 1/2 ก.ก. ถือว่าเป็นชุดแกงอ่อมหมูที่สมบูรณ์แบบใช้ได้ เครื่องในได้แก่ ตับเหล็ก ไส้อ่อน หัวกระเพาะ พ่อค้ามีการแถมเลือดสด ๆ ให้อีก 1 ถุงใหญ่

 ส่วนผสม
           
  1.           ขั้วตับหมู 1 กิโลกรัม
  2.           เครื่องในหมู 1/2 กิโลกรัม (ตับเหล็ก ไส้อ่อน และหัวกระเพาะ)
  3.           หมูสามชั้น
  4.           ข่า
  5.           ตะไคร้
  6.           ใบมะกรูด
  7.           น้ำพริกแกงอ่อม (ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิ  ปั่นละเอียด)
  8.           น้ำเปล่า
  9.           เลือดหมูสด
  10.           ใบมะกรูด
  11.           พริกลูกโดด
  12.           ขนมจีน
  13.           ต้นหอมซอย

วิธีทำ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          จัดการเอาเครื่องในทั้งหมดมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ หยิบหมูสามชั้นในตู้เย็นมาหั่นด้วยหน่อยหนึ่ง ซอยข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดทั้งหมดพร้อมแกง

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          เทลงหม้อแกง ตามด้วยน้ำพริกแกงอ่อมประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิ นำไปปั่นให้ละเอียด

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          เติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ผัดน้ำให้หมูหดตัว น้ำแกงหอมเข้าที่

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          เลือดหมูที่พ่อค้าให้มาอย่างเยอะจัดการนำไปต้มให้สุกเตรียมไว้

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          หลังจากผัดหมูจนน้ำงวดได้ที่แล้ว เติมน้ำลงไปแล้วใช้ทัพพีสับ ๆ เลือดที่ต้มใส่ลงไปด้วย **แกงอ่อมหมูแบบโบราณ ว่ากันว่าถ้าไม่ได้ใส่เลือด  อย่างแกงดีกว่า**

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          ต่อไปเป็นรายการอ่อม หมายถึงเคี่ยวไฟอ่อนให้หมูเปื่อยได้ที่ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเลือดจะทำให้น้ำแกงสีคล้ำลงไป แต่เพิ่มความเข้มเข้นขึ้นเยอะ

          หลังจากเปื่อยได้ที่ ใส่ใบมะกรูด และพริกลูกโดดลงไปด้วยเผื่อคนชอบเผ็ด ปรุงรสได้ที่ ตอนนี้ก็เหลือแต่ความน่ากิน

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          คนเหนือนิยมกินแกงอ่อมกับข้าวเหนียว แต่ถ้าเป็นข้าวสวยก็ไม่เลว ยิ่งกินกับขนมจีนก็ถือว่าถูกคู่ไม่แพ้แกงอื่น ๆ เลย

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          วันนี้จัดกับขนมจีนครับ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          หวังว่าคงไม่มีใครโวยวาย เพราะผ่านมื้อกลางวันไปแล้ว  ไม่ได้ตั้งใจแกล้งแค่อยากเอามาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น **สวัสดีครับ**

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment