Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมู

สูตรอาหารทำง่าย ๆ ทั้งคาวหวาน

 ส่วนผสม

  1.            กระดูกอ่อนหมู
  2.           มะเขือเทศเชอร์รี พอประมาณ
  3.           หอมแดงเผา (แกะเปลือกแล้วทุบพอแตก) 3 หัว
  4.            ข่า (ทุบแล้วหั่นแว่น) 1 แง่ง
  5.           ตะไคร้ (ทุบแล้วหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 2 ต้น
  6.           ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
  7.           ผักชีฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
  8.           ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  9.           พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  10.           น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  11.           น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
  12.           น้ำมะขามเปียก คั้นเข้มข้น 3-4 ช้อนโต๊ะ
  13.           น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
  14.           พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ (โรยหน้า)

วิธีทำ

           1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดเพื่อล้างกลิ่นคาว แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้

          2. ต้มกระดูหมู ข้อนี้มี 2 วิธี เลือกได้ตามใจชอบ

          วิธีที่ 1 : ใส่ น้ำลงในหม้อ นำไปต้มด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่กระดูกหมูลงไป รอให้เดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงเผา จากนั้นลดไฟอ่อนลงแล้วต้มต่ออีกประมาณ 30 นาทีหรือจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม

          วิธีที่ 2 : นำกระดูกหมูไปต้ม แล้วใส่ข่าตะไคร้และใบมะกรูด (เพื่อดับคาว) ต้มจนกระดูกเปื่อย จากนั้นค่อยตักกระดูกหมูที่เปื่อยแล้วขึ้นมาพักไว้ (นัททำวิธีนี้เพราะต้มกระดูกหมูทีละเยอะ ๆ ค่ะ) แล้วเอาน้ำซุปใส่หม้อเล็ก ตามด้วยข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มให้เดือดแล้วใส่กระดูกหมูที่เราต้มจนเปื่อยแล้วลงไป (ข้อนี้จะคล้าย ๆ การทำต้มยำ)

          3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกป่น ชิมรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศลงไป ต้มต่อ (ใครชอบมะเขือเทศแบบเละ ๆ ก็ต้มนานขึ้นค่ะ) จากนั้นใส่ข้าวคั่วและผักชีลงไปแล้วปิดเตา

          4. ตักต้มแซบกระดูกหมูใส่ชาม โรยพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ เสิร์ฟ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment