ส่วนผสม
- กระดูกอ่อนหมู
- มะเขือเทศเชอร์รี พอประมาณ
- หอมแดงเผา (แกะเปลือกแล้วทุบพอแตก) 3 หัว
- ข่า (ทุบแล้วหั่นแว่น) 1 แง่ง
- ตะไคร้ (ทุบแล้วหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- ผักชีฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก คั้นเข้มข้น 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ (โรยหน้า)
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดเพื่อล้างกลิ่นคาว แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ต้มกระดูหมู ข้อนี้มี 2 วิธี เลือกได้ตามใจชอบ
วิธีที่ 1 : ใส่ น้ำลงในหม้อ นำไปต้มด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่กระดูกหมูลงไป รอให้เดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงเผา จากนั้นลดไฟอ่อนลงแล้วต้มต่ออีกประมาณ 30 นาทีหรือจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
วิธีที่ 2 : นำกระดูกหมูไปต้ม แล้วใส่ข่าตะไคร้และใบมะกรูด (เพื่อดับคาว) ต้มจนกระดูกเปื่อย จากนั้นค่อยตักกระดูกหมูที่เปื่อยแล้วขึ้นมาพักไว้ (นัททำวิธีนี้เพราะต้มกระดูกหมูทีละเยอะ ๆ ค่ะ) แล้วเอาน้ำซุปใส่หม้อเล็ก ตามด้วยข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มให้เดือดแล้วใส่กระดูกหมูที่เราต้มจนเปื่อยแล้วลงไป (ข้อนี้จะคล้าย ๆ การทำต้มยำ)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกป่น ชิมรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศลงไป ต้มต่อ (ใครชอบมะเขือเทศแบบเละ ๆ ก็ต้มนานขึ้นค่ะ) จากนั้นใส่ข้าวคั่วและผักชีลงไปแล้วปิดเตา
4. ตักต้มแซบกระดูกหมูใส่ชาม โรยพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ เสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment