ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด
เอาใจคนชอบกินเมนูแซ่บ ๆ ด้วยเมนูง่าย ๆ อย่างส้มตำ แต่ขอไม่ซ้ำแบบเดิมด้วยส้มตำสายบัว กรอบ อร่อยกว่าเดิม เคียงคู่มากับปลานิลทอดกรอบ ทำง่าย ราคาประหยัด
ใครที่ชอบกินส้มตำพลาดไม่ได้เลยกับเมนูแซ่บ ๆ จานนี้ที่เรานำมาฝาก จับสายบัวที่เคยกินในแกงกะทิมาทำส้มตำแทนเส้นมะละกอได้ความกรอบเพิ่มขึ้นอีก หลายเท่าตัว แถมยังเสิร์ฟมาพร้อมกับปลานิลชุดแป้งทอดกรอบ ๆ แค่เห็นก็แซ่บแล้ว เป็นสูตรอร่อย ๆ มาจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แถมยังเป็นเมนูราคาประหยัดอีกด้วย
ส่วนผสม
- สายบัว
- พริก
- กระเทียม
- น้ำตาลปี๊บ
- ถั่วลิสงคั่วเลาะเปลือก
- ถั่วฝักยาว เด็ดเป็นท่อน
- มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น
- มะนาว
- น้ำปลา
- ข้าวโพดต้ม ฝานเป็นเม็ด
- แครอทหั่นฝอย
- ปลานิล
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
- ไข่เค็มต้มสุก
วิธีทำ
ทำส้มตำสายบัวโดยโขลกพริกและกระเทียม (ปริมาณตามชอบ) พอแหลก ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปโขลกจนน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วลิสงบางส่วนลงไปโขลก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศลงไปบุบ ๆ พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวตามชอบ ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการแล้วใส่แครอทและข้าวโพดลงไปคลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน (อันนี้คลุกเฉย ๆ นะครับไม่งั้นผมว่าช้ำไปผักไม่กรอบ) สุดท้ายนำสายบัวแช่เย็นลงไปคลุกน้ำส้มตำที่ตำไว้ ตักใส่จาน (สายบัวเย็นจัด ๆ จะกรอบอร่อยไม่ฝาดเลยครับ)
นำปลานิลชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟแรง (เพื่อให้กรอบนอกนุ่มในครับ เนื้อปลาจะฟู ไม่แข็งเกิน กรอบข้างนอกกัดไปเนื้อปลานุ่มมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ) ทอดพอแป้งกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานส้มตำ พร้อมเสิร์ฟ
ค่าใช้จ่ายในเมนู "ส้มตำสายบัวกับปลาทอด"
1. สายบัว 10 บาท
2. ถั่วฝักยาว 7 บาท
3. ข้าวโพด 1 ฝัก 7 บาท
4. มะเขือเทศ (1 ตะกร้าเล็ก) 5 บาท
5. มะนาว 10 บาท
6. ปลานิล 3 ตัว (ตัวละ 21 บาท) 63 บาท
7. ถั่วลิสง 10 บาท
8. แครอท 5 บาท
9. ไข่เค็ม 2 ฟอง 14 บาท
10. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันทอดปลา พริก กระเทียม แป้งทอดกรอบ คิดที่ราคาประมาณ 30 บาท (แบบเหมาจ่ายเพราะใช้ไม่หมดสักกะอย่าง 55)
รวมค่าใช้จ่าย 161 บาท (เมื่อวานกิน 6 คนไม่หมดเหลือมากินเช้าอีก 2 คน เป็น 8 คน ตกหัวละ 20.13 บาทครับ อิ่มอร่อย ประหยัด ได้คุณค่าทางอาหาร ไม่อ้วน (หรือเปล่า) 555 ขอบคุณครับที่ติดตามรับชม)
นี่แค่เห็นส้มตำสายบัวกับปลาทอดจานนี้แล้วยังน้ำลายสอได้ขนาดนี้ ต้องขอตัวไปจับสากจับครกก่อนนะคะ ทนไม่ไหวจริง ๆ
0 comments:
Post a Comment