Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Saturday, March 28, 2015

วิธีทำส้มตำสายบัวกับปลาทอด

ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด
ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เอาใจคนชอบกินเมนูแซ่บ ๆ ด้วยเมนูง่าย ๆ อย่างส้มตำ แต่ขอไม่ซ้ำแบบเดิมด้วยส้มตำสายบัว กรอบ อร่อยกว่าเดิม เคียงคู่มากับปลานิลทอดกรอบ ทำง่าย ราคาประหยัด
          ใครที่ชอบกินส้มตำพลาดไม่ได้เลยกับเมนูแซ่บ ๆ จานนี้ที่เรานำมาฝาก จับสายบัวที่เคยกินในแกงกะทิมาทำส้มตำแทนเส้นมะละกอได้ความกรอบเพิ่มขึ้นอีก หลายเท่าตัว แถมยังเสิร์ฟมาพร้อมกับปลานิลชุดแป้งทอดกรอบ ๆ แค่เห็นก็แซ่บแล้ว เป็นสูตรอร่อย ๆ มาจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แถมยังเป็นเมนูราคาประหยัดอีกด้วย

ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด

 ส่วนผสม
           
  1.           สายบัว
  2.           พริก
  3.           กระเทียม
  4.           น้ำตาลปี๊บ
  5.           ถั่วลิสงคั่วเลาะเปลือก
  6.           ถั่วฝักยาว เด็ดเป็นท่อน
  7.           มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น
  8.           มะนาว
  9.           น้ำปลา
  10.           ข้าวโพดต้ม ฝานเป็นเม็ด
  11.           แครอทหั่นฝอย
  12.           ปลานิล
  13.           แป้งทอดกรอบ
  14.           น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
  15.           ไข่เค็มต้มสุก

วิธีทำ

ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด

          ลอกใยออกจากสายบัวจนหมด เด็ดเป็นท่อน ๆ นำไปแช่เย็น เตรียมไว้

          ทำส้มตำสายบัวโดยโขลกพริกและกระเทียม (ปริมาณตามชอบ) พอแหลก ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปโขลกจนน้ำตาลละลาย ใส่ถั่วลิสงบางส่วนลงไปโขลก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศลงไปบุบ ๆ พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวตามชอบ ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการแล้วใส่แครอทและข้าวโพดลงไปคลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน (อันนี้คลุกเฉย ๆ นะครับไม่งั้นผมว่าช้ำไปผักไม่กรอบ) สุดท้ายนำสายบัวแช่เย็นลงไปคลุกน้ำส้มตำที่ตำไว้ ตักใส่จาน (สายบัวเย็นจัด ๆ จะกรอบอร่อยไม่ฝาดเลยครับ)

ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด

          นำปลานิลมาแล่ เป็นชิ้น ๆ ดึงก้างออก (จะได้รับประทานง่ายไม่ติดคอ) จากนั้นนำไปซับน้ำให้พอแห้งแล้วนำไปคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว

          นำปลานิลชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟแรง (เพื่อให้กรอบนอกนุ่มในครับ เนื้อปลาจะฟู ไม่แข็งเกิน กรอบข้างนอกกัดไปเนื้อปลานุ่มมาก ๆ ๆ ๆ ๆ  ๆ) ทอดพอแป้งกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานส้มตำ พร้อมเสิร์ฟ

ส้มตำสายบัวกับปลาทอด เมนูแซ่บ ๆ แบบประหยัด

          ความ เห็นส่วนตัว ผมชอบเมนูนี้มาก น้ำส้มตำเข้ากับเนื้อปลาได้มาก ๆ ๆ อารมณ์คล้าย ๆ ปลาทอดน้ำปลา ราดน้ำยำ แต่อันนี้ได้ผักของส้มตำด้วย สายบัวกรุบกรอบมากเคี้ยวเพลินจิง ๆ ถ้าเปลี่ยนเป็นไหลบัวคงจะอร่อยกว่านี้ครับ เมนูนี้ง่าย ประหยัด อร่อย ไม่อ้วนด้วยครับ 555

ค่าใช้จ่ายในเมนู "ส้มตำสายบัวกับปลาทอด"

           
          1. สายบัว 10 บาท

          2. ถั่วฝักยาว 7 บาท

          3. ข้าวโพด 1 ฝัก 7 บาท

          4. มะเขือเทศ (1 ตะกร้าเล็ก) 5 บาท

          5. มะนาว 10 บาท

          6. ปลานิล 3 ตัว (ตัวละ 21 บาท) 63 บาท

          7. ถั่วลิสง 10 บาท

          8. แครอท 5 บาท

          9. ไข่เค็ม 2 ฟอง 14 บาท

          10. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันทอดปลา พริก กระเทียม แป้งทอดกรอบ คิดที่ราคาประมาณ 30 บาท (แบบเหมาจ่ายเพราะใช้ไม่หมดสักกะอย่าง 55)
           
          รวมค่าใช้จ่าย 161 บาท (เมื่อวานกิน 6 คนไม่หมดเหลือมากินเช้าอีก 2 คน เป็น 8 คน ตกหัวละ 20.13 บาทครับ อิ่มอร่อย ประหยัด ได้คุณค่าทางอาหาร ไม่อ้วน (หรือเปล่า) 555 ขอบคุณครับที่ติดตามรับชม)

          นี่แค่เห็นส้มตำสายบัวกับปลาทอดจานนี้แล้วยังน้ำลายสอได้ขนาดนี้ ต้องขอตัวไปจับสากจับครกก่อนนะคะ ทนไม่ไหวจริง ๆ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment