เมนูนี้คล้าย ๆ กับต้มเค็ม แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว
ส่วนผสม
- ปลาทูสด 5 ตัว
- ขิงแก่ 10 แว่น
- กระเทียม 10 กลีบ (ที่บ้านใช้กลีบใหญ่ค่ะ)
- รากผักชี 2 ราก
- หอมแดง ทุบพอแหลก 2 หัว (ที่บ้านใช้หัวใหญ่ค่ะ)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ (น้ำมะขามเปียกใส่ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวนะคะ)
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก
2. ใส่ขิงแก่ รากผักชี กระเทียม และหอมแดงลงหม้อ เติมน้ำสะอาด ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาทูสดลงไป
3. ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ลงไปในหม้อ
4. ใส่กระเทียมและหัวหอม เคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวดตามที่ต้องการ แล้วชิมรส (รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ)
5. เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้ว ใส่พริกลงไปแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : วิธีทำแต่ละสูตร อาจวางรากผักชี ขิงไว้ที่ก้นหมดแล้วค่อยวางปลาทูลวงไป แล้วเติมน้ำ จากนั้นค่อยเปิดไฟค่ะ
0 comments:
Post a Comment