ส่วนผสม
- ปลาทู 2 ตัว
- น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำสะอาด เล็กน้อย
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม
0 comments:
Post a Comment