เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสดก็ได้ค่ะ และถ้าใครไม่มีมะขามสด ก็ใช้มะนาวแทนได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
- ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- มะขามสดปอกเปลือกออก
- พริกขี้หนูสวนทุบ
- ผักชีฝรั่ง
- ใบกะเพรา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)
2. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบรับประทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ)
0 comments:
Post a Comment