กุยช่ายผัดตับ อาหารตรุษจีน เรียกความร่ำรวย
กุยช่ายผัดตับ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารตรุษจีนที่คนไทยเชื้อสายจีนหลาย ๆ บ้านนิยมทำขึ้นเพื่อใช้ไหว้บรรพบุรุษในช่วงตรุษจีน โดยคนจีนนั้นมีความเชื่อว่า กุยช่ายผัดตับ หมายถึง การมียศฐาบรรดาศักดิ์ดั่งขุนนาง ฐานะที่ร่ำรวย นั่นเอง และในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ใครอยากได้สูตรและวิธีทำทำกุยช่ายผัดตับไปทำ ก็ลองไปดูวิธีทำกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตับหมู หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 200 กรัม
- ดอกกุยช่ายสด หั่นเป็นท่อนสั้น 300 กรัม
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส
- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
- น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดเจียวจนหอม
2. ใส่ตับหมูลงผัดจนเริ่มสุก ใส่ดอกกุยช่าย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันสักครู่ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
ถ้าใครได้ทำเมนูกุยช่ายผัดตับเพื่อไหว้บรรพบุรุษกันแล้วก็ขอให้ร่ำรวย ๆ นะคะ
0 comments:
Post a Comment