Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Sunday, April 12, 2015

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มสูตรโบราณ

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มสูตรโบราณ



          ใครชอบกินไก่ต้มจิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดบ้าง กินกับข้าวมัน หรือข้าวสวย หรือข้าวเหนียว ก็อร่อยเด็ด แต่ไก่ต้มธรรมดาก็อาจจะจืดไปสักหน่อย แต่ถ้าเป็นไก่ต้มน้ำปลาแล้วล่ะก็ อร่อยขึ้นกว่าเดิมแน่ ๆ ส่วนใครที่อยากลองทำไก่ต้มน้ำปลากินเอง ก็มาจดสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลา ไปลองทำกันเองง่าย ๆ แถมไม่จำเป็นต้องใช้ไก่ทั้งตัว พ่วงมากับน้ำจิ้มสูตรโบราณอีกด้วย ลองตามมาดูกันเลยจ้า


สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
  2.           รากผักชีทุบ 2 ราก
  3.           ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  4.           ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
  5.           ใบมะกรูด 3 ใบ
  6.           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  7.           น้ำปลา 1 ถ้วย
  8.           ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
  9.           ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  10.           น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำ

          1. ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้

          2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

          3. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ



ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)

  1.           พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
  2.           กระเทียม 5 กลีบ
  3.           เกลือป่น สำหรับปรุงรส
  4.           น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
  5.           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

           โขลก พริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา

          ใครใคร่กินน้อยก็ใช้ไก่เป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องสับให้ยุ่งยาก ส่วนใครใคร่เหมาทั้งตัวก็อร่อยไปกับไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ได้ทั้งนั้น ทำง่าย อร่อยด้วย

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment