วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มสูตรโบราณ
ใครชอบกินไก่ต้มจิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดบ้าง กินกับข้าวมัน หรือข้าวสวย หรือข้าวเหนียว ก็อร่อยเด็ด แต่ไก่ต้มธรรมดาก็อาจจะจืดไปสักหน่อย แต่ถ้าเป็นไก่ต้มน้ำปลาแล้วล่ะก็ อร่อยขึ้นกว่าเดิมแน่ ๆ ส่วนใครที่อยากลองทำไก่ต้มน้ำปลากินเอง ก็มาจดสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลา ไปลองทำกันเองง่าย ๆ แถมไม่จำเป็นต้องใช้ไก่ทั้งตัว พ่วงมากับน้ำจิ้มสูตรโบราณอีกด้วย ลองตามมาดูกันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
- รากผักชีทุบ 2 ราก
- ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
- ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับต้ม
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ
ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)
- พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- เกลือป่น สำหรับปรุงรส
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลก พริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
ใครใคร่กินน้อยก็ใช้ไก่เป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องสับให้ยุ่งยาก ส่วนใครใคร่เหมาทั้งตัวก็อร่อยไปกับไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ได้ทั้งนั้น ทำง่าย อร่อยด้วย
0 comments:
Post a Comment