Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Tuesday, April 14, 2015

วิธีทำฉู่ฉี่พริกสด





          แกงฉู่ ฉี่ เป็นอาหารไทยอีกหนึ่งอย่างที่คนไทยนิยม เสน่ห์ก็อยู่ที่หอมกลิ่นเครื่องแกง รสกลมกล่อมจากกะทิ ยิ่งถ้าเป็นน้ำพริกที่โขลกเองด้วยแล้ว จะหอมมากขึ้นอีกเป็นกอง แถมสีสันจะชวนหิวยิ่งขึ้นไปอีกด้วย วันนี้เราเลยนำสูตรฉู่ฉี่พริกสด สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน มาฝากเผื่อใครอยากลองทำกันดู สีสันเขียวนวล หน้าตาดูดีชวนหิวทีเดียวเชียว
สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ปลาทูสด (ควักไส้ออกล้างให้สะอาด) 5 ตัว
  2.           หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
  3.           น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
  4.           น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
  5.           ใบมะกรูดซอย
  6.           พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย
  7.           หัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าเคี่ยวพอข้นสำหรับราด
  8.           น้ำพริก
  9.           น้ำมันพืช

วิธีทำ

          ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช และน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัด ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัดให้น้ำพริกสุกหอม ใส่ปลาทู ปิดฝา

            พอปลาสุกปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสม (น้ำพริก)

  1.           พริกสดสีเขียว 10 เม็ด
  2.           ข่าซอย 1 ช้อนชา
  3.           ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  4.           หอมแดง 3 หัว
  5.           กระเทียมไทย 10 กลีบ
  6.           ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  7.           รากผักชี 1 ช้อนชา
  8.           เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
  9.           กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

            โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียดเตรียมไว้
         
          ฉู่ฉี่พริกสดชามนี้นอกจากจะกลิ่นหอม รสอร่อยกลมกล่อมแล้ว สีสันเขียวนวลสวยชวนน้ำลายสอดีจริง ๆ เข้าครัวมาทำอาหารไทยกันดีกว่า





ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment