ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใครที่เบื่อกินทอดมันแบบเดิม ๆ ลองมาดูไอเดียการทำทอดมันแบบใหม่ที่น่ากินกว่า โดยดัดแปลงด้วยการใส่กุ้งแล้วจับไปพันกับต้นตะไคร้ได้กลิ่นหอม ๆ ราดหน้าด้วยกะทิ แต่งให้คล้าย ๆ กับห่อหมก จาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ออกมาดูดี น่ากินทีเดียวเชียวสิ่งที่ต้องเตรียม
- เนื้อปลาอินทรี
- กุ้งสด
- พริกแกงแดง
- ไข่
- ถั่วฝักยาว
- ใบมะกรูด
- ใบโหระพา
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ตะไคร้
- พริกชี้ฟ้าแดง
- กะทิ
- แป้งข้าวเจ้า
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- แตงกวา
- หอมแดง
- พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำ
1.
สำหรับผู้ที่จะทำทอดมันเอง โขลกหรือปั่นเนื้อปลากับน้ำพริกแกงให้เหนียว
จากนั้นใส่ไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ใส่ถั่วฝักยาวซอย
ใบโหระพา และใบมะกรูด แล้วลองเอาไปทอดชิมรสดูก่อนก็ได้นะคะ
เรามีแบบสำเร็จรูปมาเลยนะคะ แต่เอามาเพิ่มใบมะกรูดอีกหน่อยนึง
2. เดอะแก๊งบอกว่าเราเป็นเจ้าแม่กุ้ง เพราะฉะนั้นใส่กุ้งลงไปด้วย กุ้งตัวใหญ่เลยผ่าครึ่งตามยาว แล้วนวดให้เข้ากัน
3. จากนั้นก็นำมาพันตะไคร้ อย่าหนามากเดี๋ยวจะทอดสุกยาก
4. ต่อจากนั้นก็นำลงทอดในกระทะที่มีน้ำมันร้อน ทอดด้วยไฟปานกลางจนสุกดี อย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวจะไหม้ก่อนที่ข้างในจะสุก
5. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เราปั้นหนาแล้วกลัวไม่สุกเลยทอดนานสีเลยเข้มไปหน่อย
6. จากนั้นก็จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยกะทิ โรยพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มอาจาด อร่อยดี เวลาทานได้กลิ่นหอมตะไคร้ด้วยค่ะ
นอกจากจะทำออกมาเป็นเมนูใหม่ที่น่ากินกว่าเดิมแล้ว ยังได้รสชาติแปลกใหม่ ได้กลิ่นกอมของตะไคร้อีกด้วย ลองทำกันดูนะคะ
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
วิธีทำเมนูทอด
เมนูดีๆที่รอคอย
ReplyDeleteเรียนภาษาอังกฤษ