ใคร
จะไปรู้ว่า อยู่ดี ๆ น้ำตกหมู อาหารไทยสไตล์อีสานรสเด็ดเผ็ดแซ่บ
จะมาแรงแซงทางโค้ง ขึ้นแท่นเป็นเมนูเด็ดโดนใจชาวต่างชาติ
เบียดแกงมัสมั่นที่เคยยึดตำแหน่งครองใจฝรั่งมาตั้งนมนาน ก็คงเพราะ
เสน่ห์ของความอร่อยครบรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด
แถมยังหอมกลิ่นข้าวคั่วอีกด้วย ถ้ารู้แบบนี้แล้ว
เราก็ต้องเกาะกระแสกันหน่อย มาทำเมนูน้ำตกหมูกินกันดีกว่า
ที่ไม่ได้มีดีแค่รสอร่อยแซ่บเท่านั้นนะคะ น้ำตกหมูยังทำง่าย ๆ อีกด้วย
ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูวิธีทำน้ำตกหมูกันให้ไวเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เนื้อสันคอหมู หรือคอหมูย่างตามชอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ 100 กรัม
- น้ำซุป 1/4 ถ้วย
- พริกป่น ตามชอบ
- ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมและผักชีซอย (หรือผักชีฝรั่งซอยตามชอบ)
- ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ
- ผักสดสำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อหมูลงรวนพอสุก ยกลงจากเตา
2. ใส่พริกป่น และข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด
อื้อหือ แค่เห็นภาพน้ำตกหมูจานนี้ชักจะอดใจไม่ไหวแล้ว ยิ่งถ้าได้ข้าวเหนียวร้อน ๆ สักกระติ๊บกินคู่กันไป คงจะฟินเว่อร์
0 comments:
Post a Comment