- หมูสับ 100 กรัม (ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้)
- ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มพอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกป่น ตามชอบ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
- ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง
- ผักกาดขาว 1 ก้าน
- มะเขือเทศราชินีสำหรับเสิร์ฟ
- ผักสดสำหรับเสิร์ฟ (จะเป็นอะไรก็ได้ตามชอบนะคะ)
วิธีทำ
นำ หมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยนำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่
หมายเหตุ : เมนู ลาบ วันนี้อ้อใส่ตับหมู และใบมะกรูดซอยลงไปด้วย เพิ่มความมันละมุนลิ้น ความหอมของใบมะกรูดจะทำให้ลาบดูมีเสน่ห์เพิ่มอรรถรสมากยิ่งขึ้นค่ะ เพื่อน ๆ ลองทำกันดูนะคะ รับรองจะติดใจค่ะ
0 comments:
Post a Comment