หลน เครื่องจิ้มรสอร่อยของไทยที่มีให้เลือกกินมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลนเต้าเจี้ยว หลนปู หลนปลาร้า หรือหลนไข่เค็ม รสชาติของหลนแต่ละถ้วยก็มีเอกษลักษณ์แตกต่างกันออกไป แต่นับว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของอาหารไทยที่ใคร ๆ ก็ไม่ควรพลาด
ส่วนเมนูหลนที่เรานำมาฝากในวันนี้คือ หลนไข่เค็มกุ้ง รสเค็ม เปรี้ยว และเผ็ดกลมกล่อม เหมาะกับคนไม่ชอบกลิ่นของหลนเต้าเจี้ยว หรือหลนปลาร้า เป็นสูตรเด็ดมาจาก คุณเนินน้ำ สีส้มสวยสดใสตัดกับสีเขียวของผักสด กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ ไปเลย ใครที่อยากจะลองทำหลนไข่เค็มกุ้งกินแล้วก็ตามมาดูสูตรเลยจ้า
ส่วนผสม
- ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
- กะทิ 1 ถ้วย
- กุ้งสด หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง และสีเหลือง 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
- น้ำปลา 4 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนชา
- ผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
วิธีทำ
2. ใส่กะทิกับไข่แดงที่ยีไว้ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนเดือด
3. ใส่กุ้งสด หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนส่วนผสมข้น
4. ใส่ไข่แดงหั่นเต๋าลงไป
ว้าว ! หลนไข่เค็มกุ้งถ้วยนี้สีสันสดใสชวนน้ำลายสอจริง ๆ แถมยังทำง่าย ๆ อีกด้วย แบบนี้ขอข้าวสวยสักจานแล้วขอตัวไปหม่ำ ๆ ก่อนนะคะ
0 comments:
Post a Comment