ส่วนผสม
- เส้นสปาเกตตี 70 กรัม (หรือใช้เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็อร่อยค่ะ)
- น้ำมันพืชเล็กน้อย (ใส่ตอนต้มเส้นสปาเกตตี)
- หมูสับ 150 กรัม
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (วิธี ทำข้าวคั่วคือ นำข้าวเหนียวผสมกับข้าวสารอย่างละครึ่งแล้วใส่ใบมะกรูดซัก 2-3 ใบ แล้วนำไปคั่วในกระทะจนเหลืองแล้วนะมาตำให้ละเอียด)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ใบสะระแหน่ 3 กิ่งเล็ก (เด็ดเอาแต่ใบ)
- ต้นหอม 3 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 7-8 ใบ
- พริกแห้งคั่วป่นหยาบ ตามชอบ
- น้ำซุปประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดหอม และกะหล่ำปลี
วิธีทำ
1. นำเส้นสปาเกตตีไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงไปในน้ำเดือดเลย (เพราะจะได้ไม่ต้องเอาเส้นมาคลุกน้ำมันตอนตักเส้นขึ้นมาพักไว้กันไม่ให้เส้น ติดกัน) แล้วพักไว้
2. ใส่หมูสับลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำซุปลงไปแล้วรวนหมูให้สุก พักไว้จนเย็น (คือถ้าเราใส่เครื่องปรุงลงไปเลยก็ได้ แต่มันจะทำให้เครื่องเคียงสุกได้ค่ะ)
3. พอหมูสับเย็นแล้ว ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริก และข้าวคั่วลงไป (ถ้าคนที่ไม่ชอบรสจัดค่อยใส่ส่วนผสมนะคะ (***แต่นึกไว้เสมอว่าเราต้องใส่น้ำมะนาวน้อยกว่าน้ำปลา***) ชิมรสตามชอบแล้วใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. ตักเส้นสปาเกตตีวางลงในจาน ราดด้วยลาบหมู (แต่ถ้าทำกินเองเอาไปคลุกรวมกันเลยอร่อยกว่าค่ะ)
หมายเหตุ : สูตรนี้ทำไว้รสจัดมากนะคะ เพราะต้องนำมาคลุกกับสปาเกตตีถึงจะได้รสพอดี รสชาติสามารถปรับได้ค่ะ
0 comments:
Post a Comment