ไก่ต้มฟักมะนาวดอง แกงจืดแบบไทย ๆ กลิ่นหอมโดดเด่น
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky
ไก่ ต้มฟักมะนาวดอง เมนูแกงจืดแบบไทย ๆ ที่ครองใจคนไทยมาชั่วลูกชั่วหลาน ต่างก็หลงเสน่ห์ในกลิ่นหอม ๆ ของมะนาวดองและรสชาติที่กลมกล่อมอย่าบอกใคร ลองทำดูง่าย ๆ แล้วจะติดใจ
ถ้าคุณเดินมาไกลจากวัยรุ่นนาน แล้วก็น่าจะต้องเคยกิน ไก่ต้มฟักมะนาวดอง แกงจืดแบบไทย ๆ ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นของมะนาวดอง ซึ่งนอกจากกลิ่นจะหอมจาง ๆ แล้ว มะนาวดองยังช่วยใหรสชาติของต้มฟักกลมกล่อมขึ้นอีกด้วย เสิร์ฟร้อน ๆ ตักซดเข้าปากคล่องคออร่อยจริงเชียว เป็นสูตรมาจาก เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky ที่รับรองได้เลยว่า ทำง่ายและไม่ขมอีกด้วย
ส่วนผสม
- น้ำ 2 ลิตร
- ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบ) 500 กรัม
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ
- มะนาวดอง ประมาณ 3-5 ลูก
- น้ำมะนาวดอง
- ต้นหอมและผักชี
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อประมาณ 2 ลิตร นำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดแล้วใส่ไก่ (สับเป็นชิ้นพอดี) ลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส
2. ลดไฟเบาลงเล็กน้อยพอให้เดือดจนไก่เริ่มนิ่ม (ตามความชอบของแต่ละบุคคล)
3. ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว (ชิมรสไม่ต้องให้เค็มมาก)
4. พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใส่ฟักลงไป ต้มจนฟักใกล้สุก (เนื้อฟักจะออกใส ๆ) ให้ลดไฟลงแล้วใส่มะนาวดองลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวดอง ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี
เอ้า ! เด็ก ๆ วัยรุ่นยุคใหม่ที่ยังไม่เคยลองชิมไก่ต้มฟักมะนาวดองถ้วยนี้ บอกเลยว่าพลาดแล้ว ลองดูแล้วจะรู้ว่าของอร่อยก็ยังมี
0 comments:
Post a Comment