สะเดาน้ำปลาหวาน เมนูเปรี้ยวปากของวัยเก๋า
ช่วงนี้สะเดาแตกยอดอ่อนพร้อมแล้ว เตรียมเครื่องมาทำสะเดาน้ำปลาหวานกินกันเลยดีกว่า เมนูอาหารไทยที่วัยเก๋าเขาสุดปลื้ม
ต้นปีแบบนี้เป็นช่วงที่ "สะเดา" (Neem, Nim)
จะเริ่มออกดอกออกใบให้เห็น วัยรุ่นวัยเก๋า ๆ
หน่อยก็จะถือเป็นช่วงเวลาที่แฮปปี้
เพราะจะได้ไปซื้อสะเดาสักกำมาลวกแล้วจิ้มกินกับน้ำปลาหวาน
ต่อให้เจ้าสะเดาที่ว่าขมปี๋ขนาดไหนพอจิ้มกินกับน้ำปลาหวานสูตรเด็ดก็เป็น
ต้องสยบในความอร่อยที่เข้ากันดี๊ดี เอาล่ะ
ถ้าบ้านไหนมีวัยรุ่นวัยเก๋าอยู่แล้วเกิดอยากลองทำให้พวกท่าน ๆ
รับประทานกันดู วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีสูตรสะเดาน้ำปลาหวานมาฝาก
ทำไม่ยากเลย รับรองท่าน ๆ ต้องปลื้มปริ่มแน่ ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- สะเดา (ล้างให้สะอาด)
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- หอมแดงเจียว สำหรับโรย
- พริกขี้หนูแห้งทอด สำหรับโรย
- ปลาดุกย่าง หรือปลาย่าง (ตามชอบ)
วิธีลวกสะเดา
ต้ม
น้ำด้วยไฟแรงจนน้ำเดือดพล่าน ใส่สะเดาลงต้ม (กดให้จมน้ำ) ประมาณ 3 นาที
แล้วรีบตักขึ้นใส่ลงแช่ในน้ำเย็นจัด (น้ำใส่น้ำแข็ง) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
เตรียมไว้ หรือเทน้ำเดือด ๆ ลงในอ่างที่ใส่สะเดาไว้ แล้วแช่ทิ้งไว้สักครู่
เทน้ำทิ้ง สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
วิธีทำ น้ำปลาหวาน
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงในหม้อหรือกระทะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นและเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น
2.
ใส่หอมแดงซอยลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว
และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมสะเดาที่ลวกไว้ และปลาดุกย่าง
เห็นสะเดาน้ำปลาหวานแบบนี้แล้วก็น้ำลายไหลเลยทีเดียว อุ๊ยตาย ! แบบนี้ก็รู้หมดเลยสิว่า อายุเท่าไรกัน อิอิ
0 comments:
Post a Comment