Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำสะเดาน้ำปลาหวาน

สะเดาน้ำปลาหวาน เมนูเปรี้ยวปากของวัยเก๋า
สะเดาน้ำปลาหวาน เมนูเปรี้ยวปากของวัยเก๋า



          ช่วงนี้สะเดาแตกยอดอ่อนพร้อมแล้ว เตรียมเครื่องมาทำสะเดาน้ำปลาหวานกินกันเลยดีกว่า เมนูอาหารไทยที่วัยเก๋าเขาสุดปลื้ม

          ต้นปีแบบนี้เป็นช่วงที่ "สะเดา" (Neem, Nim) จะเริ่มออกดอกออกใบให้เห็น วัยรุ่นวัยเก๋า ๆ หน่อยก็จะถือเป็นช่วงเวลาที่แฮปปี้ เพราะจะได้ไปซื้อสะเดาสักกำมาลวกแล้วจิ้มกินกับน้ำปลาหวาน ต่อให้เจ้าสะเดาที่ว่าขมปี๋ขนาดไหนพอจิ้มกินกับน้ำปลาหวานสูตรเด็ดก็เป็น ต้องสยบในความอร่อยที่เข้ากันดี๊ดี เอาล่ะ ถ้าบ้านไหนมีวัยรุ่นวัยเก๋าอยู่แล้วเกิดอยากลองทำให้พวกท่าน ๆ รับประทานกันดู วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีสูตรสะเดาน้ำปลาหวานมาฝาก ทำไม่ยากเลย รับรองท่าน ๆ ต้องปลื้มปริ่มแน่ ๆ 

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.            สะเดา (ล้างให้สะอาด)
  2.            น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  3.            น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
  4.            น้ำปลา 1/4 ถ้วย
  5.            หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  6.            หอมแดงเจียว สำหรับโรย
  7.            พริกขี้หนูแห้งทอด สำหรับโรย
  8.            ปลาดุกย่าง หรือปลาย่าง (ตามชอบ)

วิธีลวกสะเดา

          ต้ม น้ำด้วยไฟแรงจนน้ำเดือดพล่าน ใส่สะเดาลงต้ม (กดให้จมน้ำ) ประมาณ 3 นาที แล้วรีบตักขึ้นใส่ลงแช่ในน้ำเย็นจัด (น้ำใส่น้ำแข็ง) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ หรือเทน้ำเดือด ๆ ลงในอ่างที่ใส่สะเดาไว้ แล้วแช่ทิ้งไว้สักครู่ เทน้ำทิ้ง สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ 

วิธีทำ น้ำปลาหวาน

           1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงในหม้อหรือกระทะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นและเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น
         
           2. ใส่หอมแดงซอยลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมสะเดาที่ลวกไว้ และปลาดุกย่าง

          เห็นสะเดาน้ำปลาหวานแบบนี้แล้วก็น้ำลายไหลเลยทีเดียว อุ๊ยตาย ! แบบนี้ก็รู้หมดเลยสิว่า อายุเท่าไรกัน อิอิ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment