ปลาทับทิมฟู เมนูแซ่บ ๆ แป๊บเดียวเสร็จ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เคยกินปลาดุกฟูก็ว่าแซ่บแล้ว เจอปลาทับทิมฟูสูตรนี้เข้าไปแซ่บเด็ดกว่าเดิมอีก ได้เนื้อปลาแน่น ๆ เต็ม ๆ คำ ทำง่าย ๆ แป๊บเดียวเสร็จ
ยำปลาดุกฟู เมนูยำแซ่บแบบไทย ๆ ที่ครองใจใครหลายคน แต่คนที่ทำทานปล่อยปลาดุกก็คงต้องจำใจเลิกกินยำปลาดุกฟูไปโดยปริยาย แต่ไม่ต้องเสียดายหรอกค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนมาทำปลาทับทิมฟูกินกันให้แซ่บแทน เป็นสูตรมาจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จะได้อิ่มหนำไปกับเนื้อปลาทับทิมเน้น ๆ เต็ม ๆ คำ ไร้กังวลเรื่องก้างให้ระคายคอ ส่วนความอร่อยไม่เป็นสองรองปลาดุกฟูเลยล่ะ ทำง่าย ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จได้แซ่บแล้ว
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- ปลาทับทิม
- น้ำมันพืช
- พริก
- กระเทียม
- น้ำปลา
- มะนาว
- น้ำตาลปี๊บ
- มะม่วงเปรี้ยวขูด
- หอมแดง
- ถั่วลิสงคั่ว
- พริกซอย
- ใบสะระแหน่ สำหรับแต่ง
วิธีทำ
แล่ปลาทับทิม แยกเนื้อและก้างปลาออก
นำก้างปลาไปทอดให้กรอบ เตรียมไว้
นำเนื้อปลาไปนึ่งจนสุกแล้วขูดเอาหนังออก
นำเนื้อปลาที่นึ่งแล้วไปโขลก เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย (เพื่อช่วยให้เนื้อปลาฟู) โขลกให้เข้ากัน
ผึ่งเนื้อปลาที่โขลกแล้วให้แห้งก่อนนำไปทอด
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาลงทอดจนจับตัวเป็นแพ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ (แต่ บางคนจะเอาน้ำยำไปเคี่ยวไฟก็มีนะ (แต่ยังไม่ใส่พริก) มันจะให้รสที่จัดแบบนุ่มลึก แถมเก็บได้นานอีกนะ แต่... จะเสียความหอมของมะนาวไปบ้าง แต่วันนี้ทำสด ๆ) เตรียมไว้
จัดเนื้อปลาทับทิมฟูใส่จาน ตามด้วยมะม่วงเปรี้ยวขูดและหอมแดง โรยถั่วลิสง พริกซอย และใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
ปลาทับทิมฟูจานนี้ก็หน้าตาน่ากินไม่เบาเลยนะเนี่ย แผล่บ ๆ เห็นแล้วน้ำลายจะไหลให้ได้ ลองนำไปทำกันดูนะคะ
0 comments:
Post a Comment