Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำน้ำพริกแจ่วหมู

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง
น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 777067 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          น้ำพริก แจ่วหมู รสเด็ดเผ็ดจัดจ้านที่จับเอาน้ำพริกตาแดงมาใส่หมู ว่าแต่รสชาติจะเป็นอย่างไร จะอร่อยกว่าน้ำพริกถ้วยเก่าสักแค่ไหน แบบนี้ต้องลอง !

          น้ำพริกแจ่วหมู สูตรนี้มาจาก คุณสมาชิกหมายเลข 777067 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ดัดแปลงเอาน้ำพริกตาแดงที่เราเคยกินมาใส่หมูสับเข้าไปด้วย เลยเกิดเป็นน้ำพริกแจ่วหมูถ้วยนี้ขึ้นมา แค่นึกภาพตามก็น้ำลายไหลแล้ว ส่วนใครที่อยากรู้ว่าน้ำพริกแจ่วหมูทำอย่างไร แจ่มแจ๋วแค่ไหน ก็ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า

 ส่วนผสม

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง
ส่วนผสม
           
  1.           พริกแห้ง
  2.           หอมแดงคั่ว
  3.           กระเทียมคั่ว
  4.           กะปิ
  5.           มะขามเปียก
  6.           น้ำร้อน (สำหรับคั้นน้ำมะขามเปียก)
  7.           น้ำมันพืชเล็กน้อย (สำหรับผัด)
  8.           หมูสับ
  9.           ซุปก้อน
  10.           น้ำตาลปี๊บ
  11.           ผัดสดตามชอบ
          
          หมายเหตุ : หากใครไม่ชอบเผ็ดก็ลดจำนวนพริกหรือเพิ่มเนื้อสัตว์เข้าไป สามารถใช้ได้ทั้งไก่สับ เนื้อสับ หรืออื่น ๆ ตามชอบ

 วิธีทำ

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และกะปิเข้าด้วยกันกันจนละเอียด เตรียมไว้

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          นำมะขามเปียกไปแช่ในน้ำร้อน (เพื่อง่ายต่อการคั้น) คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่หมูสับและซุปก้อนลงผัดจนหมูเกือบสุก

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดกับหมูให้เข้ากัน

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ (ตามสไตล์ของคนรับประทานแล้วแต่ชอบเปรี้ยว หวาน เค็ม ส่วนตัวผมชอบทานเผ็ดไม่หวาน ปรุงรสชาติเหมือนน้ำพริกตาแดง)

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          เคี่ยวจนส่วนผสมเกือบแห้งและให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมู (ตอน เริ่มผัดผมใส่ซุปก้อนไป 2 ก้อน ดังนั้นจึงไม่ต้องปรุงรสมากแค่ใส่น้ำมะขามเปียกกับน้ำตาลทราย เคี่ยวจนเกือบแห้งชิมรสชาติพอดีตามที่ผมชอบ เปรี้ยวกำลังดี ไม่ออกหวาน หากปรุงเข้มไปตั้งแต่แรกเวลาเคี่ยวจนเกือบแห้งรสชาติจะเข้มข้นขึ้น ดังนั้นค่อยเก็บรายละเอียดอีกทีตอนเกือบเสร็จ)

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          ชิมจนได้รสชาติตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด (เคี่ยวได้ที่ ชิมรสชาติถูกปากตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด ปลาแดดเดียว มีต้มจืดอีก 1 อย่างพอคับ หากเป็นไปได้ให้ซื้อหมูชิ้นติดมันนิดหน่อยมาสับเองคับ)

น้ำพริกแจ่วหมู น้ำพริกถ้วยใหม่แจ่มแจ๋วน่าลิ้มลอง

          เสิร์ฟพร้อมกับต้มจืดฟักกระดูกหมู จะได้รสชาติที่เข้ากันอย่างลงตัว

          เอื๊อก ! เจอน้ำพริกแจ่วหมูแบบนี้เข้าไปขอกลืนน้ำลายแป๊บ จะน่ากินอะไรขนาดนี้ ยิ่งนึกถึงภาพตอนกินกับต้มจืดฟักกระดูกหมูอย่างที่ว่าเข้าไปอีก โอย ! หิวค่ะหิว

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment