แกงเผ็ดเห็ด อาหารไทยรสเด็ดแบบไม่ซ้ำเดิม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
แกงเผ็ดเห็ด แกงไทยประยุกต์แบบไม่เน้นเนื้อสัตว์ อิ่มอร่อยง่าย ๆ ในสไตล์ไทย ๆ แบบไม่ซ้ำใครลองทำกันดู
แกงเผ็ด อีก หนึ่งอาหารไทยทรงเสน่ห์ เป็นที่นิยมของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติที่จัดจ้านกับความอร่อยในสไตล์แบบไทย ๆ เสิร์ฟมาพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ที่ไร ก็กินอิ่มลืมควมเผ็ดเสียหมด วันนี้กระปุกดอทคอมมีสูตรแกงเผ็ดง่าย ๆ มาฝาก แบบที่ไม่เน้นเนื้อสัตว์แต่จะเพิ่มความอร่อยด้วยเห็ดแชมปิญองแทน เป็นสูตรมาจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ แค่เห็นภาพก็อยากกินแล้วอ่ะ
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับผัด
- เนื้ออกไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ที่มี)
- น้ำ
- เห็ดแชมปิญอง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (หรือเห็ดชนิดไหนก็ได้)
- น้ำตาลทราย เล็กน้อย
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส เล็กน้อย
- ปลาร้าหรือกะปิ เล็กน้อย (สำหรับใส่ลงในน้ำแกงเพื่อเพิ่มความเข้มข้น)
- ใบกะเพรา (หรือใบเครื่องเทศอื่น ๆ ที่มี)
- พริกขี้หนูสด สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย (ถ้าไม่กินเผ็ดไม่ต้องใส่)
- ข้าวสวยหุงสุก สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก เติมน้ำเปล่าลงไป (สำหรับทำน้ำแกงปริมาณตามชอบ)
3. รอให้น้ำเดือดใส่เห็ดแชมปิญองลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง แล้วต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. ใส่ปลาร้า (หรือกะปิ) ลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ใส่น้ำปลาลงไปเล็กน้อยแค่พอตัดรส และใส่ผงปรุงรสลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ
5. ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพรา (หรือใบเครื่องเทศอื่น ๆ ที่มี) คนให้เข้ากัน ตักแกงเผ็ดเห็ดใส่ถ้วยโรยด้วยพริกขี้หนูสด เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ
ใครที่กำลังมองหาแกงไทยสูตรทำง่าย ๆ อย่างแกงเผ็ดแบบนี้อยู่ก็อนย่าลืมลองนำไปประยุกต์ทำกินเองง่าย ๆ กันดูนะคะ น่ากินมากกกกกกกกกก...
0 comments:
Post a Comment