เวลาไปร้านอาหาร จะไม่สั่งเมนูปลาทอดสามรสมากินก็คงไม่ได้ มองไปโต๊ะไหนก็ต้องเห็น ปลาทอดกรอบ ๆ ราดด้วยน้ำราดเปรี้ยวหวาน กินเข้ากันดี๊ดี รสชาตินัว ๆ แต่ราคาปลาทอดสามรสตามร้านอาหารตัวหนึ่งไม่ใช่ถูก ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมีวิธีทำ ปลาทับทิมทอดสามรส สูตรจาก คุณเนินน้ำ มาแปะไว้ให้ลองทำกันเองดู เผื่อคุณพ่อบ้านแม่บ้านคนไหนขยัน ๆ วันหยุดสุดสัปดาห์จะได้ทำให้คนในครอบครัวกินกัน ลูกเด็กเล็กแดงก็กินได้ ปู่ย่าตายายก็กินอร่อย มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาทับทิม 1 ตัว
- เกลือ เล็กน้อย
- พริกไทย เล็กน้อย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสีแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
เตรียม ปลาทับทิมโดย ให้แม่ค้าขอดเกล็ด ควักตับไตไส้พุงออก แล้วนำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นบั้งเนื้อปลาแต่พองาม พักให้สะเด็ดน้้ำแล้วโรยเกลือและพริกไทยลงไป เตรียมไว้ (***เมนูนี้มีเปลี่ยนใจกลางอากาศ ตอนแรกจะทำทอดกระเทียมพริกไทยก็เลยโรยพริกไทยลงไปด้วย แต่คนกินด้วยอยากจะกินปลาสามรส แต่โรยพริกไทยไปแล้วก็เลยตามเลย)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่ปลาทับทิมลงทอดให้สุกเหลืองแล้วพลิกกลับด้าน ทอดต่อจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วใส่จานพักไว้ก่อนค่ะ
ทำน้ำราดสามรส โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและพริกสับลงผัดพอหอมเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวจนส่วนผสมข้นเหนียวเล็กน้อย
ตักราดบนปลาทับทิมที่ทอดเตรียมไว้ เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟค่ะ
น่ากินไปอีกกับเมนูปลาทับทิมทอดสามรส เนื้อปลาทอดกรอบ ๆ ราดน้ำเหนียว ๆ เปรี้ยว หวาน เผ็ดเบา ๆ ขอข้าวสวยสักนิด น้ำปลาพริกสัดหน่อย อร่อยลืมอิ่มเลยค่ะแบบนี้
ขอบขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
0 comments:
Post a Comment