Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำแกงคั่วสับปะรดหมู แกงไทยดีเด็ดรสกลมกล่อม

แกงคั่วสับปะรดหมู

          เอาใจคออาหารไทยด้วยเมนูแกงคั่ว แกงไทยทรงเสน่ห์ทั้งรสชาติและกลิ่นหอม ๆ วันนี้เป็นคิวของแกงคั่วสับปะรดสันในหมู สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ที่เชื่อว่าใครได้กลิ่นหอม ๆ ของแกงหม้อนี้เป็นต้องหลงใหล ทั้งจากความเข้มข้นจากกะทิมัน ๆ เพิ่มความเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ จากสับปะรด และเนื้อสันในหมูนุ่ม ๆ ฉ่ำ ๆ เห็นทีข้าวสวยถ้วยเดียวก็คงไม่พอแน่ ๆ 

 ส่วนผสม

  1.           เนื้อสันในหมู (หั่นชิ้น) 250 กรัม
  2.           สับปะรดศรีราชา (หั่นชิ้น) 300 กรัม
  3.           หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  4.           กะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 3 ถ้วยตวง
  5.           น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  6.           น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7.           น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
  8.           พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 2 เม็ด
  9.           ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  10.           น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  11.           น้ำพริกแกงคั่ว

วิธีทำ

           1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิจนหมด ผัดจนกะทิแตกมัน

          2. เติมกะทิพอเดือด ใส่เนื้อหมูลงไปผัดรอจนสุก ตามด้วยสับปะรด

          3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากันแล้วเคี่ยวต่อสักครู่

          4. โรยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงคั่ว

  1.          พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)
  2.          พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 5 เม็ด
  3.          หอมแดง (หั่นหยาบ) 50 กรัม
  4.          กระเทียมไทย 20 กรัม
  5.          ข่าซอย 1 ช้อนชา
  6.          กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

           โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด

          สูตรแกงคั่วสับปะรดสูตรนี้จัดเต็มมาให้คออาหารไทยโดยเฉพาะ เริ่มตั้งแต่โขลกน้ำพริกไปจนต้มเสร็จพร้อมเสิร์ฟ น่ากินสุด ๆ



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment