ส่วนผสม
- เนื้อสันในหมู (หั่นชิ้น) 250 กรัม
- สับปะรดศรีราชา (หั่นชิ้น) 300 กรัม
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 3 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 2 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงคั่ว
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิจนหมด ผัดจนกะทิแตกมัน
2. เติมกะทิพอเดือด ใส่เนื้อหมูลงไปผัดรอจนสุก ตามด้วยสับปะรด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากันแล้วเคี่ยวต่อสักครู่
4. โรยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม น้ำพริกแกงคั่ว
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)
- พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 5 เม็ด
- หอมแดง (หั่นหยาบ) 50 กรัม
- กระเทียมไทย 20 กรัม
- ข่าซอย 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
สูตรแกงคั่วสับปะรดสูตรนี้จัดเต็มมาให้คออาหารไทยโดยเฉพาะ เริ่มตั้งแต่โขลกน้ำพริกไปจนต้มเสร็จพร้อมเสิร์ฟ น่ากินสุด ๆ
0 comments:
Post a Comment