ลาบแจ่วบองทอด อาหารอีสานประยุกต์อร่อยเด็ดแซ่บนัว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ AdrenalineRush สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครที่ชอบกินลาบทอดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีของใหม่มาแนะนำกับ ลาบแจ่วบองทอด ใส่ความเป็นอีสานเข้าไปอีกสักนิด รับรองว่า แซ่บกว่าเดิมแน่ ๆ
ลาบแจ่วบองทอด สูตรนี้ขอเอาใจคนชอบอาหารอีสานกันสักนิด ปรับเปลี่ยนลาบหมูทอดที่คุ้นเคยมาใช้แจ่วบองหรือน้ำพริกปลาร้าแทน อร่อยแซ่บโดนใจ สำหรับคนที่ไม่เคยกินปลาร้าก็สามารถลองชิมกันได้ เป็นไอเดียดี ๆ มากจาก คุณ AdrenalineRush สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แถมยังบอกอีกว่า คนที่ไม่เคยกินปลาร้าต้องลองแล้วจะรู้ว่า แซ่บขนาดไหน เพราะลาบแจ่วบองทอดไม่เหม็นแถมยังอร่อยด้วย เอาล่ะ ! ถ้าพร้อมจะแซ่บไปด้วยกันแล้ว มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
- เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
- แจ่วบอง (แม่ลำดวน) 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (หนึ่งว่ากำลังดีค่ะ ไม่เผ็ดจนเกินไป)
- น้ำมะนาว 1 ลูก (ประมาณ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ ถึง 3 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ถึง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (แจ่วบองมีรสเค็มอยู่แล้วค่ะ)
- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 1-2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 4 ก้าน
- หอมแดง หั่นบาง ๆ 1/2 หัว (หนึ่งใช้หอมแดงแขกหัวใหญ่)
หมายเหตุ : รสชาติปรับตามที่ชอบนะคะ
วิธีทำ
ว้าว ! ลาบแจ่วบองทอดจานนี้น่ากินมาก ๆ ใครที่ไม่เคยกินปลาร้า สงสัยต้องลองกันสักหน่อยแล้วล่ะ อาจจะติดใจก็ได้นะ
0 comments:
Post a Comment