แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า แกงไทยเผ็ดร้อนพร้อมเสิร์ฟใน 10 นาที
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky
คออาหารไทยพลาดไม่ได้เลยกับสูตรแกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า แกงไทยหอม ๆ สีสันน่ากินสุด ๆ รสชาติเผ็ดร้อน ๆ ทีเด็ดอยู่ที่ทำแค่ 10 นาทีเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
มีแกงไทยอร่อย ๆ มาเสิร์ฟอีกแล้วจ้า คราวนี้เป็นแกงกะทิปลาดุกใส่ใบยี่หร่า สูตรเด็ด ๆ มาจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คออาหารไทยต้องปลื้มปริ่มแน่ ๆ ไหนจะเป็นเครื่องพริกแกงที่ตำเองรับประกันความหอมแล้วยังจะใส่ใบยี่หร่า สมุนไพรไทย ๆ ลงไปเพิ่มความหอมให้แกงถ้วยนี้เป็นทวีคูณ ส่วนทีเด็ดก็อยู่ที่ขั้นตอนในการทำและระยะเวลาในการปรุงรวม ๆ แล้ว 10 นาที ก็ได้แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่าหอม ๆ น่ากิน ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
ส่วนผสม
- เครื่องแกง (ตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดใส่เยอะได้)
- ปลาดุกหั่นชิ้นพอดีคำ 1/2 กิโลกรัม
- กะทิหรือหัวกะทิ 500 มิลลิลิตร (1 กล่อง)
- ใบยี่หร่า 1 ขีด (ล้างแล้วหั่นพอหยาบ)
- ผงชูรส ตามชอบ
- น้ำตาลปิ๊บ ปลายช้อนแกง
- น้ำปลา
ส่วนผสม เครื่องพริกแกง
- ข่า 5 แว่น
- ตะไคร้ 3 ต้น
- กระเทียม 1-2 หัว
- พริกขี้หนูสด 1 ขีด
- พริกแห้ง 1/2 ขีด
- กระชาย 5 ราก
- ขมิ้นหัวเล็ก 4-5 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมเครื่องพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด เตรียมไว้
รอให้เดือดอีกครั้ง ประมาณ 5-7 นาที แล้วใส่ใบยี่หร่าตามลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ใครที่ชอบกินแกงไทยพลาดไม่ได้เลยนะคะเนี่ย น่ากินสุด ๆ
0 comments:
Post a Comment