Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำเนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ เปรี้ยวแซ่บแบบไทยโบราณ สวรรค์ของคนรักเนื้อ

เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ

          เนื้อต้มจิ๋ว หรือเนื้อต้มแซ่บ อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยแบบโบราณ ๆ ที่คนไทยหลายคนชอบกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรักเนื้อ ที่นอกจากจะได้กินเนื้อต้มแบบเปื่อย ๆ เคี้ยวอร่อยแล้ว ยังได้รสชาติแซ่บ ๆ จากต้มยำน้ำใสแจ๋วอีกด้วย แถมเนื้อต้มจิ๋วสูตรนี้จาก นิตยสารแม่บ้าน ยังมีทีเด็ดตรงที่ใส่มะม่วงดิบเปรี้ยว ๆ กรอบ ๆ ลงไปด้วย แค่คิดภาพตามก็น้ำลายแตกฟองแล้ว ขออนุญาตจูงมือคนรักเนื้อเข้าครัวกันตอนนี้เลย

 ส่วนผสม เนื้อน่องลายตุ๋น

  1.           เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม
  2.           น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว

  1.            เนื้อน่องลายตุ๋นจนเปื่อย 150 กรัม (หั่นเต๋า)
  2.           น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง
  3.           มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
  4.           มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
  5.           น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  6.           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7.           หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
  8.           ใบกะเพรา 20 กรัม
  9.           ใบโหระพา 20 กรัม
  10.           พริกขี้หนูบุบพอแตก 10-15 เม็ด

วิธีทำเนื้อน่องลายตุ๋น

          นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม) จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้

วิธีทำเนื้อต้มจิ๋ว

           1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด

          2. ใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่

          3. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพา คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

          เห็น เนื้อต้มจิ๋วเปรี้ยวแซ่บแบบไทยโบราณอย่างนี้แล้วก็น้ำลายจะไหลให้ได้เลย มะม่วงที่บ้านใครเริ่มออกผลให้เห็นแล้วก็เตรียมปีนไปเด็ดมาทำเนื้อต้มจิ๋ว กันเลยดีกว่า


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment